Chứng minh tài chính du học Úc: Cẩm nang thông tin cần biết

Chính sách visa du học Úc SSVF (Simplified Student Visa Framework) là một cải tiến tích cực, giúp sinh viên quốc tế tiếp cận quy trình xét duyệt visa dễ dàng và đơn giản hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn còn đặt câu hỏi về tác động cụ thể của những thay đổi này đối với học sinh Việt Nam.

Bài viết sẽ giải đáp giúp bạn bạn về chính sách du học Úc miễn chứng minh tài chính SSVF, các yêu cầu và quy trình xin Visa du học Úc, nhằm giúp hành trình du học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

chứng minh tài chính du học úc 1

Không cần chứng minh tài chính khi du học Úc là như thế nào?

Khái niệm “du học Úc không cần chứng minh tài chính” đề cập đến Chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework) – hệ thống xét duyệt Visa du học mới được Úc áp dụng từ ngày 1/7/2016, thay thế cho chính sách ưu tiên SVF trước đây. SSVF mang đến nhiều ưu điểm nổi bật, giúp quá trình xét duyệt visa trở nên đơn giản hơn và giảm bớt các thủ tục.

Trong Chính sách SSVF, có hai loại đáng chú ý:

• Student Visa (subclass 500): Đây là loại thị thực du học dành cho sinh viên. Nếu bạn là học sinh đăng ký du học tại các trường Đại học trên khắp Úc, bạn sẽ được xếp vào diện này.
  • Student Guardian Visa (subclass 590): Đây là loại thị thực gia đình dành cho người giám hộ. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và đi cùng bố mẹ hoặc có người giám hộ du học Úc, bạn sẽ được xét duyệt loại visa này.

Chính sách SSVF đã đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa du học Úc và không yêu cầu chứng minh tài chính đối với một số trường hợp. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ các yêu cầu cụ thể và chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan để đảm bảo thành công trong quá trình xin visa du học.

Lựa chọn phương pháp du học Úc mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho bạn, khi mọi thủ tục và giấy tờ được đơn giản hóa, giúp hiện thực hóa ước mơ du học mà không gánh nặng tài chính quá lớn.

Ngoài ra, chính sách du học Úc không yêu cầu chứng minh tài chính còn đem lại những lợi ích vượt trội như sau:

• Chính sách này áp dụng cho tất cả cấp bậc từ Tiểu học đến Sau Đại học, cho phép bạn du học Úc mà không cần chứng minh tài chính.
  • Thời gian xét duyệt visa được rút ngắn hơn so với trước đây.
  • Du học sinh không cần chuẩn bị quá nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng.
  • Tiết kiệm thời gian ôn luyện và thi để đạt chứng chỉ IELTS. Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu, bạn có thể tham gia chương trình Dự bị hoặc Chuyển tiếp.
  • Du học sinh dưới 18 tuổi được hưởng mọi phúc lợi xã hội và được đảm bảo quyền hạn trong thời gian học tập tại Úc từ phía trường học và chính phủ.
  • Chương trình SSVF được nhiều trường Đại học chấp nhận và hỗ trợ cấp visa nhanh chóng.

Tuy nhiên, chính sách này vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

• Để duy trì điều kiện miễn chứng minh tài chính trong suốt quá trình học tập, bạn cần phải học tập chăm chỉ và duy trì thành tích học tập tốt. Nếu không, có thể bị báo cáo cho cơ quan thị thực.
  • Trong trường hợp bạn muốn chuyển trường hoặc ngành học, bạn sẽ bắt buộc phải xin visa lại từ đầu.
  • Dù bạn được xếp vào nhóm du học Úc không cần chứng minh tài chính, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở cơ quan thị thực. Do đó, nếu được yêu cầu, bạn vẫn cần phải bổ sung hồ sơ chứng minh tài chính.

Điều kiện để không cần chứng minh tài chính khi du học Úc

Yêu cầu về tài chính

Sinh viên quốc tế cần có đủ nguồn tài chính để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày và học phí trong suốt thời gian du học tại Úc. Bạn sẽ được yêu cầu chứng minh tài chính đủ để chi trả cho năm học đầu tiên, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt. Hãy nghiên cứu kỹ về chi phí sinh hoạt tại thành phố hoặc khu vực mà bạn sẽ sinh sống, vì nó có thể khác nhau.

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Mỗi trường đại học đều đặt yêu cầu về trình độ tiếng Anh cho từng bậc học và ngành học khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp trên trang web của trường, trong phần Chương trình học hoặc Sinh viên quốc tế (International Students). Nếu bạn chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh do trường đưa ra, bạn sẽ phải tham gia các khóa học tiếng Anh được tổ chức và giảng dạy tại trường.

So sánh 2 điều kiện du học

Nhóm I (gọi tắt là trường không CMTC/Streamlined)

• Số lượng trường áp dụng: 30 trường (có thể áp dụng cho các chương trình chuyển tiếp tùy từng trường đại học liên kết).
  • Phí visa: 550 AUD
  • Yêu cầu về Tiếng Anh: Có thể yêu cầu hoặc không
  • Chứng minh tài chính: Có thể yêu cầu hoặc không
  • Xét duyệt: khoảng 2 tháng

Nhóm II (gọi tắt là trường CMTC/Regular)

• Số lượng trường áp dụng: 51 trường (có thể áp dụng cho các chương trình chuyển tiếp tùy từng trường đại học liên kết).
  • Phí visa: 550 AUD
  • Yêu cầu về Tiếng Anh: IELTS 4.5 – 5.0
  • Chứng minh tài chính: Bắt buộc chứng minh tài chính và cung cấp giải trình về nguồn thu nhập.
  • Xét duyệt: khoảng 2 tháng

Thủ tục miễn chứng minh tài chính du học Úc

Để hiểu rõ hơn về quy trình du học Úc mà không yêu cầu chứng minh tài chính, dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo:

• Bước 1: Tìm và nộp hồ sơ vào các trường được miễn chứng minh tài chính tại Úc.
  • Bước 2: Nhận thư nhập học.
  • Bước 3: Đóng học phí đầy đủ cho trường tại Úc.
  • Bước 4: Chuẩn bị các hồ sơ, chứng chỉ và giấy tờ cá nhân cần thiết.
  • Bước 5: Khám sức khỏe tại bệnh viện để lấy giấy khám sức khỏe, thực hiện quy trình lấy dấu vân tay và phỏng vấn xin visa du học Úc.
  • Bước 6: Nhận kết quả xét visa và chuẩn bị hành trang để đến Úc.

Du học Úc không yêu cầu chứng minh tài chính đã trở nên dễ dàng hơn cho du học sinh Việt Nam khi giảm bớt gánh nặng chứng minh tài chính và yêu cầu khắt khe về bằng cấp Tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ và các bằng cấp, chứng chỉ một cách cẩn thận để hành trình du học luôn thuận lợi và suôn sẻ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung được chứng minh tài chính du học Úc có khó không. Nếu muốn tư vấn chuyên sâu hơn hãy liên hệ với INEC ngay nhé.