Úc nổi tiếng là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới không chỉ bởi tỉ lệ tội phạm thấp, an ninh, đời sống phong phú… mà còn bởi nền giáo dục ưu tú bậc nhất thế giới. Do vậy, Úc luôn là điểm đến học tập lý tưởng cho đông đảo sinh viên quốc tế. Mỗi năm, quốc gia này chào đón khoảng 600.000 du học sinh trên khắp toàn cầu theo học. Thế nhưng, một trong những trở ngại gây khó khăn cho nhiều bạn chính là vấn đề visa du học Úc.

Theo thông báo mới nhất của Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc thì vào tháng 7/2016, Úc sẽ giới thiệu và áp dụng khuôn khổ xét duyệt thị thực du học mới cho sinh viên quốc tế. Loại hình này có tên gọi mới là Simplified Student Visa Framework – SSVF thay thế cho Streamlined Visa Processing – SVP, được triển khai từ năm 2012 và sẽ hết hiệu lực vào 30/6/2017. Theo đó, khung xét duyệt mới sẽ theo hướng đơn giản hơn, cởi mở và thuận lợi hơn cho du học sinh. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn bị rớt visa, cùng INEC tìm hiểu xem những lý do nào làm bạn bị rớt visa du học Úc ngay từ lần apply đầu tiên nhé!

Bí quyết để xin visa du học Úc thành công
Bí quyết để xin visa du học Úc thành công

1/ Hồ sơ visa du học Úc không đáp ứng đủ yêu cầu

Bạn cần phải biết được có những loại visa du học Úc nào, thời hạn trong bao lâu và có những thay đổi về luật định như thế nào. Để đủ điều kiện xin visa du học Úc, bạn phải được ít nhất một trường học, cơ sở giáo dục của Úc chấp nhận và cấp thư mời nhập học. Bạn phải đáp ứng được những yêu cầu đầu vào của trường như điểm CPA, tiếng Anh, điều kiện tài chính, sức khỏe đảm bảo và nhân thân tốt. Đồng thời, bạn cũng cần phải hoàn thành đầy đủ những yêu cầu về hồ sơ, thủ tục của Bộ Di trú Úc.

Xem thêm :  Du học Úc và các ngành đào tạo nổi bật cho sinh viên quốc tế

>>>Tham khảo bài viết: Điều kiện du học Úc có khó không

Úc sẽ cởi mở quy trình visa trong năm 2016
Úc sẽ cởi mở quy trình visa trong năm 2016

2/ Che giấu thông tin, không khai báo đầy đủ

Có khá nhiều trường hợp không đáp ứng đủ yêu cầu về hồ sơ xin visa du học Úc như không đủ điểm GPA, IELTS, tài chính hay gia đình hoặc bản thân có tiền án tiền sự, lý lịch không tốt hay có những hoạt động không tốt… Một số khác vì thế mà khai man thông tin, làm giả hồ sơ để che giấu sự thật. Hãy nhớ rằng, Lãnh sự điều tra thông tin rất nhanh và chính xác. Họ sẽ không ngần ngại gửi cho bạn một email/ lá thư có nêu rõ lý do để từ chối visa của bạn đâu đấy nhé.

Quy trình xét duyệt visa sẽ thay đổi theo hướng đơn giản hơn
Quy trình xét duyệt visa sẽ thay đổi theo hướng đơn giản hơn

3/ Quá trình học tập không liên tục

Đó cũng chính là một trong những lý do khiến bạn dễ dàng bị từ chối cấp visa. Muốn xin visa du học Úc thì bạn cần phải có hồ sơ học tập liền mạch và quá trình làm việc liên tục. Nghĩa là thời gian học hay làm của bạn không được bỏ trống. Và bạn phải chứng minh được điều đó bằng giấy tờ cụ thể, rõ ràng. Tùy thuộc vào những gì bạn đã học và đã làm mà Lãnh sự quán sẽ quyết định bạn có được cấp visa hay là không.

Mục đích là tạo điều kiện cho những ai có nhu cầu học tại Úc
Mục đích là tạo điều kiện cho những ai có nhu cầu học tại Úc

4/ Không có đủ kiều kiện tài chính

Điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn du học Úc tự túc là phải có đủ điều kiện tài chính. Dù cho trường bạn sẽ theo học không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng khi lãnh sự quán phòng vấn thì hoàn toàn có khả năng bị đánh rớt visa. Lý do, họ sẽ nghi ngờ mục đích sang Úc của bạn có thật sự là để học hay không. Hoặc nếu tài chính yếu bạn buộc sẽ phải làm thêm để có chi phí trang trải, và rất có thể điều này làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

Xem thêm :  Chứng minh tài chính du học Úc và những điều cần biết
Tài chính là một trong những yếu tố bắt buộc khi xin visa Úc
Tài chính là một trong những yếu tố bắt buộc khi xin visa Úc

5/ Không có mục tiêu học tập rõ ràng

Nếu như bạn không thể chứng minh được mục đích học tập thực sự hay động lực học tập của mình thì bạn cũng bị rớt visa. Không tìm hiểu kỹ về ngành học, trường học, lý do du học, đất nước sẽ theo học, không có ý định trở về Việt Nam, không thể hiện được mục đích học tập… Ngoài ra, nhiều người nghĩ rằng qua Úc sẽ dễ dàng làm thêm và để định cư thì visa của bạn cũng sẽ rớt ngay-và-luôn.

Bạn phải thể hiện được mục tiêu học tập rõ ràng
Bạn phải thể hiện được mục tiêu học tập rõ ràng

6/ Các tỉnh thuộc diện visa khó

Với những sinh viên có hộ khẩu từ các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng… sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình xin visa. Do Lãnh sự sẽ xét kỹ hơn hồ sơ học tập, điều kiện tài chính gia đình khi du học Úc, mục đích học tập, động lực du học, Một phần do nhiều người trước đó làm hồ sơ visa qua Úc rồi bỏ trốn… Do vậy, để thành công xin visa, học sinh sinh viên từ những tỉnh này phải có hồ sơ xin visa tốt, đẹp và phải thể hiện được mục đích xin visa là để đi học chứ không phải làm gì khác.

Hồ sơ phải tốt khi muốn xin visa du học Úc
Hồ sơ phải tốt khi muốn xin visa du học Úc

Thông thường, nếu hồ sơ xin visa của bạn chưa đạt yêu cầu thì Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm bằng chứng giấy tờ và gọi điện bổ sung để thẩm định thông tin. Còn nếu không đạt thì họ sẽ từ chối bằng một văn bản/ email trong đó có ghi rõ lý do là gì.

Vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC để được hỗ trợ thông tin du học Úc và tư vấn chọn ngành chọn trường:

  • Hotline: 093 409 2662 – 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn