Úc hủy bỏ visa 457 và cơ hội ở lại tìm việc làm của sinh viên quốc tế

0
3

Theo thống kê của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc, thời điểm cuối năm 2016, hiện có 95.758 người đang sinh sống và làm việc tại Úc với visa 457. Trong đó, Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Úc với visa làm việc 457 tại lãnh thổ thủ đô và khu vực phía Bắc. Visa 457 được đưa ra vào năm 1996 nhằm thu hút nguồn nhân lực có tay nghề cao cũng như bổ sung cho sự thiếu hụt nguồn lao động ở nhiều nhóm ngành nghề trong danh sách CSOL tại xứ chuột túi. Từ đó cho đến nay, đây là một trong những cách phổ biến nhất để các công ty tuyển dụng bảo lãnh và sử dụng nguồn lao động chất lượng cao ở nước ngoài đến làm việc tạm thời ở nước này.

Có thể nói rằng, visa Úc 457 được xem là một trong những con đường vững vàng để giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm và xin thường trú nhân tại Úc. Tuy nhiên, vào ngày 18/04/2017, Chính phủ Úc đã tuyên bố hủy bỏ thị thực làm việc tạm thời dành cho lao động nước ngoài (visa 457) để ưu tiên việc làm cho chính công dân nước Úc. “Chúng tôi sẽ không còn cho phép visa 457 trở thành sổ thông hành đến những công ăn việc làm, mà đáng lẽ ra và đúng ra, phải dành cho người Úc”, Thủ tướng nước Úc Malcolm Turnbull cho biết.

Visa làm việc 457 chính thức bị “khai tử” từ ngày 18/04/2017Visa làm việc 457 chính thức bị “khai tử” từ ngày 18/04/2017

Hàng trăm ngành nghề trong diện visa 457 sẽ bị “khai tử”

Xem thêm :  Du học Úc ngành ẩm thực – NHKS tại 4 thành phố đáng sống nhất thế giới

Kể từ ngày 19/04/2017, danh sách ngành nghề thuộc visa 457 sẽ bị thu hẹp và ngày càng thắt chặt hơn. 216 ngành nghề bị loại bỏ ra khỏi chương trình thị thực 457 của Chính phủ Úc. Danh sách ngành nghề được bảo lãnh (CSOL) sẽ được thay thế bằng danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL), danh sách ưu tiên định cư diện tay nghề trình độ cao (SOL) sẽ được thay thế bởi danh sách tay nghề trung và dài hạn. 59 yêu cầu đặc biệt được bổ sung với các ngành nghề cụ thể, ví dụ như kinh nghiệm làm việc, địa điểm vùng miền hay địa điểm làm việc của các ngành.

Tuy thế, chương trình visa Úc 457 vẫn còn mở cho tới khi chương trình visa làm việc tạm thời mới TSS (Temporary Skill Shortage) chính thức có hiệu lực vào tháng 3/2018. Theo đó, TSS sẽ thay thế thị thực 457 và sẽ có hai dòng khác nhau: Short Term Stream là dòng ngắn hạn lên đến 2 năm và Medium Term Stream là dòng trung hạn có thời gian 4 năm, và sau 3 năm bạn có thể xin vào PR thường trú thay vì 2 năm như trước đây.

Hàng trăm ngành nghề thuộc visa này cũng bị loại bỏHàng trăm ngành nghề thuộc visa này cũng bị loại bỏ

Vậy, việc hủy bỏ visa Úc 457 có tác động như thế nào với sinh viên Việt Nam?

Việc Chính phủ Úc tuyên bố hủy bỏ visa Úc 457 đã gây hoang mang cho không ít học sinh sinh viên đã, đang và có dự định du học Úc. Đặc biệt là việc sinh viên có được ở lại làm việc sau tốt nghiệp khi mà visa 457 bị hủy bỏ hay không?

Xem thêm :  Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

Tin vui là visa 457 bị hủy bỏ không ảnh hưởng đến việc xin ở lại làm việc của sinh viên. Sinh viên vẫn được ở lại làm việc từ 1 – 2 năm sau khi kết thúc khóa học của mình tại Úc. Như vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin visa 485 để ở lại tìm kiếm việc làm và tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn và tiếp tục mở mang kiến thức của mình.

“Visa 457 bị hủy bỏ không ảnh hưởng đến việc xin ở lại làm việc của sinh viên. Sinh viên vẫn được ở lại làm việc từ 1 – 2 năm sau khi kết thúc khóa học của mình tại Úc.”

Bên cạnh đó, trong thời gian học sinh viên có thể du học Úc vừa học vừa làm với thời gian 40 giờ 2 tuần và làm full-time trong các dịp lễ, Tết. Tùy thuộc vào loại hình, tính chất công việc cũng như từng vùng/ từng bang mà mức lương bạn có thể hưởng dao động từ 10 – 30 AUD/ giờ. Thông qua đó, sinh viên không chỉ có thêm thu nhập để hỗ trợ một phần chi phí du học tại Úc mà còn là cơ hội để bạn giao tiếp, nâng cao tiếng Anh, có thêm kinh nghiệm sống cũng như kỹ năng làm việc hữu ích. Một số công việc phổ biến được sinh viên lựa chọn như làm gia sư, hỗ trợ giảng dạy/ nghiên cứu trong trường học, làm trong thư viện trường, làm trong các quán café/ nhà hàng/ siêu thị…

Xem thêm :  Chi phí du học Úc – Tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên, sinh viên du học Úc vẫn có cơ hội ở lại làm việc từ 1 – 2 năm sau khi tốt nghiệp thông qua visa 485Tuy nhiên, sinh viên du học Úc vẫn có cơ hội ở lại làm việc từ 1 – 2 năm sau khi tốt nghiệp thông qua visa 485

Trong tháng 5 này, Công ty Du học INEC tổ chức Hội thảo du học Úc: Nâng cao chuyên môn, nâng tầm sự nghiệp – Là dịp để bạn tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục xứ chuột túi và trực tiếp chia sẻ, được giải đáp mọi thắc mắc. Sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 9g00 Chủ nhật, ngày 28/05/2017 tại Lầu 2, tòa nhà INEC 279 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Đăng ký tham dự tại đây hoặc 093 409 8883.

Tham dự hội thảo bạn sẽ được:

  • Cung cấp thông tin đầy đủ nhất về hệ thống giáo dục nước Úc
  • Được chia sẻ bí quyết đậu visa ngay lần đầu tiên
  • Giao lưu với du học sinh tại Úc
  • Tư vấn lộ trình học tập, trường học phù hợp với nhu cầu
  • Tư vấn ngành học phù hợp với năng lực và định hướng sự nghiệp trong tương lai
  • Giải đáp mọi thắc mắc về visa du học Úc cũng như thủ tục chứng minh tài chính
  • Thông tin mới nhất về các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính hiện có

Liên hệ với chúng tôi qua hệ thống tổng đài: 1900 636 990 hoặc hotline:

  • Khu vực miền Bắc và Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Khu vực miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng ký tư vấn du học Úc: https://goo.gl/pF5EzF