Từ lâu, Úc được xem là quốc gia có nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, là nơi tạo nên chủ nhân của 15 giải Nobel với những tác động mang tính thay đổi thế giới như penicilin, hộp đen, vắc xin, wifi… Bên cạnh đó, là một trong mười đất nước đáng sống nhất hành tinh cùng đời sống dân trí cao, cuộc sống văn minh, lành mạnh đã giúp cho Úc thu hút khoảng 600.000 sinh viên quốc tế đến du học mỗi năm (theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc).

Mới đây, chính sách thị thực sinh viên thay đổi ít nhiều có ảnh hưởng đến quá trình, thủ tục xin visa du học Úc. Chính vì vậy, xin visa mất bao lâu, giấy tờ, thủ tục cần những gì, cách thức nộp hồ sơ như thế nào chính là những câu hỏi thường gặp nhất và làm nhiều người cảm thấy lo lắng nhất. Thông thường thời gian xin visa du học Úc là vài tháng nhưng cũng có khi là cả năm sẽ gây trở ngại rất lớn cho du học sinh trên con đường nhập học. Vì vậy, để tránh những rắc rối phát sinh có thể kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ visa thì bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin, quy trình, thủ tục xin visa du học Úc theo đúng yêu cầu và nộp trong thời gian sớm nhất để được xét duyệt sớm.

Nắm vững thủ tục xin visa du học Úc sẽ giúp bạn chủ động hơn
Nắm vững thủ tục xin visa du học Úc sẽ giúp bạn chủ động hơn

Kể từ ngày 01/07/2016, tất cả ứng viên đều phải nộp hồ sơ xin thị thực trực tuyến

Nếu như trong chính sách xét duyệt visa cũ (SVP), ứng viên có thể nộp hồ sơ xin visa trực tiếp thì kể từ ngày 01/07/2016, tất cả ứng viên muốn du học tại nước Úc đều phải nộp hồ sơ xin visa du học Úc trực tuyến (online). Tuy điều này sẽ giúp học sinh sinh viên tiện lợi hơn cũng như tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển nhưng cũng đòi hỏi bạn phải biết rõ quy trình, thủ tục, nếu không rất dễ sai sót, nhầm lẫn các loại giấy tờ.

Yêu cầu chung để được cấp visa

  • Có thư mời nhập học, giấy xác nhận đăng ký học tập (CoE) của cơ sở giáo dục, trường mà bạn sẽ theo học
  • Có tình hình sức khỏe tốt
  • Có khả năng tài chính để chi trả các khoản chi phí du học Úc
  • Phải đóng bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (Overseas Student Health Cover – OSHC) và bảo hiểm cho những nhân thân đi cùng
  • Nếu chưa đủ 18 tuổi, bạn cần phải sắp xếp trước nơi sẽ trú ngụ trong suốt thời gian du học Úc cũng như những phúc lợi, hỗ trợ. Những sắp xếp này phải ở mức độ có thể chấp nhận được
Xem thêm :  Du học Úc – Chọn thành phố nào để học tập năm 2016?
Từ 01/07/2016, ứng viên sẽ phải nộp hồ sơ thị thực trực tuyến
Từ 01/07/2016, ứng viên sẽ phải nộp hồ sơ thị thực trực tuyến

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước quan trọng trong thủ tục xin visa du học Úc, đòi hỏi bạn cần phải tập trung và cần nhiều thời gian, công sức nhất. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

  1. Mẫu đơn xin visa du học 157 (điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập, công tác và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam)
  2. Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67 (liệt kê đầy đủ và chi tiết về nhân thân, thành viên, người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam và ở các quốc gia khác)
  3. Hộ chiếu
  4. 4 ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng
  5. Bản sao có công chứng đầy đủ các trang của sổ hộ khẩu gia đình
  6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt có xác nhận của chính quyền địa phương (trong đó, bạn phải ghi chi tiết quá trình học tập tại các trường, các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian sống, làm việc tại Việt Nam)
  7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh
  8. Nếu ứng viên đã kết hôn thì phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn
  9. Nếu như bạn đã đi làm thì phải trình các giấy tờ chứng minh công việc hiện tại, ví dụ như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận công ty có ghi rõ vị trí công việc và thời gian công tác của bạn tại công ty đó
  10. Thư xác nhận của trường học tại Úc (trong thư phải ghi rõ học phí của khóa học và xác nhận việc bạn chính thức được nhận vào khóa học của trường)
  11. Các loại giấy tờ chứng minh việc bạn đã mua bảo hiểm y tế du học sinh trong suốt quá trình học
  12. Bản ghi chi tiết kế hoạch học tập
  • Lời khuyên từ Công ty Du học INEC là bạn nên lập một bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết, cụ thể, có tính định hướng nhưng cũng phải thực tế. Có như vậy mới thuyết phục được hội đồng xét duyệt hồ sơ visa du học Úc. Thời gian xét duyệt visa mất bao lâu hay bạn có phải phỏng vấn, có đạt visa hay không đều phụ thuộc vào tính thuyết phục trong bản kế hoạch học tập này.
  1. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam
  2. Giấy tờ, bằng chứng chứng minh tài chính du học Úc của gia đình bạn (bạn phải chứng minh tình hình tài chính của gia đình có thể trang trải học phí, sinh hoạt phí trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa)
  3. Đối với học sinh dưới 18 tuổi, cần phải có thư xác nhận của người giám hộ
  4. Giấy chứng nhận học bổng (nếu bạn nhận được học bổng du học Úc từ một trường đại học ở Úc hoặc nhận được học bổng chính phủ)
Xem thêm :  10 trường đại học tốt nhất tại Úc cho triển vọng nghề nghiệp của sinh viên

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ cá nhân đều phải có xác nhận, công chứng của chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công chứng Nhà nước.

Thủ tục xin visa du học Úc 3Công ty Du học INEC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Úc

Điều kiện chung của thị thực du học sinh

  • Phải dự lớp đầy đủ và đạt yêu cầu của khóa học, không được bỏ ngang khóa học hoặc vắng mặt quá số giờ quy định
  • Phải duy trì bảo hiểm y tế du học sinh OSHC trong suốt thời gian du học tại Úc
  • Không được đi làm thêm nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ nước Úc
  • Không được chuyển trường trong vòng 12 tháng hay trước khi kết thúc khóa học (nếu khóa học có thời gian ít hơn 12 tháng)
  • Cần phải thông báo địa chỉ chỗ ở của bạn trong vòng 07 ngày sau khi đến Úc, nếu chuyển chỗ ở hay cơ sở giáo dục thì phải thông báo trong vòng 07 ngày ngay sau đó
  • Nếu ứng viên chưa đủ 18 tuổi và không có thân nhân đi cùng thì cần có xác nhận của cơ sở giáo dục, trường học đồng ý cho bạn thay đổi các sắp xếp về chỗ ở, phúc lợi
  • Cam kết rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn

Lệ phí xin visa du học Úc*

Loại hình visa Đối tượng Lệ phí Mức tăng
Tất cả các subclass Đương đơn chính 550 AUD 15 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 410 AUD 5 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 135 AUD Không đổi
Visa ở lại sau tốt nghiệp (subclass 485) Đương đơn chính 1.470 AUD 30 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 735 AUD 15 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 370 AUD 10 AUD
Visa làm việc tạm trú diện tay nghề (subclass 457) Đương đơn chính 1.060 AUD 25 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1.060 AUD 25 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 265 AUD 5 AUD
Visa thường trú (subclass 489, 189, 187, 186) Đương đơn chính 3.600 AUD 80 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1.800 AUD 40 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 900 AUD 20 AUD

(*Nguồn: Báo Úc)

Để được hỗ trợ nhanh và chu đáo nhất, vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC qua 1900 636 990. Hoặc:

  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn