Tất tần tật những điều cần biết về visa du học Úc

0
153

Visa du học Úc được xem là chìa khóa vàng để bạn mở cánh cửa học tập tại đất nước chuột túi. Sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính khi du học Úc.

Visa du học Úc và những thay đổi kể từ ngày 01/07/2016

Kể từ ngày 01/07/2016, visa du học Úc SSVF (Simplified Student Visa Framework) chính thức có hiệu lực. Sinh viên quốc tế khi nộp hồ sơ xin thị thực du học được tiếp cận với quy trình xét duyệt nhanh hơn, đơn giản, thuận tiện hơn cũng như tạo môi trường bình đẳng và cơ hội ngang bằng cho các trường học, qua đó giúp chú trọng hơn đến việc tuân thủ luật định và chính sách nhập cư. Những thay đổi cụ thể như sau:

  • Số loại visa du học tại Úc sẽ giảm từ 8 loại xuống còn 2 loại, đó là Student Visa (subclass 500) và Student Guardian Visa (subclass 590). Tất cả học sinh sinh viên muốn du học Úc đều được xếp vào subclass 500, không phân biệt chương trình học. Và việc xét duyệt visa sẽ được thực hiện trực tuyến, áp dụng cho cả du học sinh lẫn người giám hộ.
  • Sinh viên buộc phải chứng minh tài chính khi du học Úc.
  • Sinh viên không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOFEL, PTE… khi chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận đối với học sinh sinh viên khi đạt đủ điều kiện xét duyệt visa đại học và sau đại học.
  • Tất cả các cơ sở giáo dục sẽ tham gia vào hệ thống visa SSVF này thay vì chỉ có một nhóm các trường đại học hay dạy nghề, cơ sở giáo dục tư thục được lựa chọn như visa SVP cũ.
Xem thêm :  Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

du-hoc-uc-2017Kể từ 01/07/2016, chính sách visa du học Úc có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực

Hồ sơ xin visa du học Úc cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ visa du học Úc được xem là một trong những giai đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Việc chuẩn bị hồ sơ thật tốt và chu đáo sẽ góp phần quyết định việc bạn có được cấp visa hay không hoặc thời gian xét duyệt visa của bạn là bao lâu. Dưới đây là những loại giấy tờ cần chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin visa du học Úc chu toàn.

  • Mẫu đơn xin visa du học 157
  • Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67
  • Hộ chiếu
  • 04 ảnh 4×6 chụp không quá 6 tháng
  • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn có công chứng (nếu đã kết hôn)
  • Các giấy tờ chứng minh công việc hiện tại của bạn (nếu đã đi làm), ví dụ như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty có ghi rõ công việc cụ thể cũng như thời gian công tác của bạn tại công ty đó…
  • Thư mời nhập học của một trường đại học/ cao đẳng tại Úc
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bảo hiểm y tế
  • Thư trình bày kế hoạch học tập
  • Bản sao các văn bằng, chứng nhận, chứng chỉ tiếng Anh, bảng điểm gần nhất tại Việt Nam
  • Giấy tờ chứng minh tài chính du học Úc
  • Thư xác nhận của người giám hộ (nếu học sinh dưới 18 tuổi)
  • Giấy tờ chứng nhận học bổng nếu như bạn nhận được học bổng từ một ngôi trường nào đó tại Úc, hoặc học bổng của chính phủ
Xem thêm :  3 ngày để có visa du học Úc của Trần Lê Khánh Điệp

chuan-ho-so-du-hoc-uc

Công đoạn chuẩn bị hồ sơ mang tính quyết định đến sự thành công

Thời gian xét duyệt visa

Có thể nói rằng, việc chuẩn bị hồ sơ sẽ mang tính chất quyết định đến tốc độ xét duyệt visa của Đại sứ quán cũng như việc bạn có được cấp thị thực du học Úc hay không. Xin visa du học Úc mất bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình xét duyệt của Đại sứ quán Úc. Dựa vào mức độ rủi ro mà visa du học Úc được chia từ 1 đến 5, cụ thể như sau:

Cấp độ 1: Áp dụng cho ứng viên theo học các chương trình Tiến sĩ, Thạc sĩ nghiên cứu. Cấp độ này không yêu cầu tiếng Anh, sinh viên cần phải cung cấp đầy đủ thông tin nhằm đảm bảo mình đủ điều kiện về tài chính và năng lực để theo học tại trường.

Cấp độ 2: Áp dụng cho ứng viên theo học chương trình Dự bị đại học hoặc Cao đẳng để chuyển tiếp lên Đại học. Học sinh sinh viên phải chứng minh tài chính rằng bạn có đủ khả năng kinh tế để chi trả cho các khoản chi phí du học Úc như học phí, sinh hoạt phí trong vòng 1 năm, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 3: Áp dụng cho ứng viên theo học chương trình Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh. Bạn phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 4.5 cùng giấy tờ chứng minh là mình có khả năng chi trả tài chính cho 1 năm, sổ tiết kiệm phải được lập tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa.

Xem thêm :  Kiến tạo tương lai ngành ẩm thực – nhà hàng khách sạn cùng Học viện Le Cordon Bleu

xin-visa-du-hoc-uc

Cũng như thời gian cấp thị thực du học

Lệ phí xin visa du học Úc

Loại hình visa Đối tượng Lệ phí
Tất cả các subclass Đương đơn chính 550 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 410 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 135 AUD
Visa ở lại sau tốt nghiệp

(subclass 485)

Đương đơn chính 1.470 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 735 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 370 AUD
Visa làm việc tạm trú diện tay nghề

(subclass 457)

Đương đơn chính 1.060 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1.060 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 265 AUD
Visa thường trú

(subclass 489, 189, 187, 186)

Đương đơn chính 3.600 AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi 1.800 AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi 900 AUD

(Nguồn: Báo Úc)

Liên hệ Công ty Du học INEC – Đại diện hệ thống các trường Úc tại Việt Nam để được hỗ trợ:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn