Xin visa du học úc là một trong những bước quan trọng và khá gian nan nhất. Bởi lẽ, nếu không chuẩn bị hồ sơ thật tốt, thật chu đáo thì nguy cơ bị đánh rớt visa rất cao. Không đơn thuần chỉ là “Ừ, rớt thì thôi, làm lại” mà khi bạn đã bị đánh rớt thị thực cũng đồng nghĩa với lần xin thị thực sau sẽ khó hơn rất nhiều. Khác với những quốc gia khác như Anh hay Mỹ, trong quá trình xin visa bạn bắt buộc phải trải qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán thì xin visa du học Úc lại không bắt buộc. Tuy nhiên, trên lý thuyết thì là vậy nhưng cũng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà Đại sứ quán Úc có quyết định tiến hành phỏng vấn hay không. Do đó, để có một bộ hồ sơ đạt chuẩn thì ngoài việc chuẩn bị thật tốt các loại giấy tờ, bằng cấp theo yêu cầu thì bạn cần phải chuẩn bị và lường trước các câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc.

1/ Tại sao bạn lại chọn du học Úc?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc thường gặp nhất. Bởi lẽ, Đại sứ quán muốn xác định xem việc bạn chọn đi du học Úc là nghiêm túc, là đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng hay đơn giản chỉ là theo phong trào hay vì bất kỳ lý do nào khác. Cũng dễ hiểu vì Úc có nhiều đãi ngộ với nhân tài cùng nhiều chính sách hấp dẫn như du học Úc vừa học vừa làm tối đa 40 giờ 2 tuần, sau khi hoàn thành chương trình học được ở lại làm việc từ 1 – 2 năm (tùy khóa học)… Thế nhưng, khi trả lời câu hỏi này bạn nên làm rõ ưu điểm của nền giáo dục nước Úc cũng như sự khác biệt so với các quốc gia khác.

2/ Tại sao bạn lại chọn học ngành này tại Úc?

Với câu hỏi này, bạn cần làm bật được điểm khác biệt hay những lợi ích mà bạn sẽ nhận được sau khóa học này. Chẳng hạn như Úc là quốc gia giảng dạy rất mạnh về nhóm ngành hospitality (ẩm thực – du lịch – nhà hàng khách sạn) hay luôn dẫn đầu về xu hướng ngành truyền thông… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu việc làm, triển vọng nghề nghiệp trong tương lai cũng như con đường thăng tiến, mức lương bạn sẽ nhận được… với ngành học này.

Xem thêm :  Du học Úc ngành Quản lý khách sạn và Resort tại ĐH Edith Cowan
ta-loi-dung-cau-hoi
Bạn nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lan man dài dòng

3/ Tại sao bạn lại chọn học trường này? Bạn tìm hiểu thông tin về trường qua kênh thông tin nào?

Nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về trường học thật kỹ sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng tuyệt đối với nhân viên Đại sứ quán. Đây cũng là câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc quan trọng mà bạn sẽ được hỏi. Trường mà bạn chọn giảng dạy thế mạnh về ngành gì, bạn sẽ nhận được gì khi học tại trường… Bạn có thể tìm hiểu qua các kênh thông tin như người thân, bạn bè, thầy cô, báo chí, web trường… Nắm thật nhiều thông tin và hiểu thật rõ về trường sẽ là điểm cộng tuyệt vời cho bạn trong buổi phỏng vấn visa du học Úc này.

4/ Ai sẽ chi trả các khoản chi phí du học Úc cho bạn?

Như bạn biết, chi phí du học Úc so với các quốc gia khác tuy không đến mức quá đắt đỏ nhưng cũng không hề rẻ chút nào. Hơn hết, Úc lại cho phép học sinh từ 18 tuổi làm thêm tối đa 20 giờ 1 tuần trong thời gian học và làm full-time trong thời gian nghỉ lễ. Chính vì vậy, có không ít sinh viên Việt Nam mượn danh nghĩa đi du học để qua Úc làm chui hay định cư bất hợp pháp. Do đó, Đại sứ quán cần làm rõ và xác minh tiềm lực tài chính và người bảo trợ tài chính trong suốt thời gian đi du học Úc của bạn. Bạn cần trả lời trung thực và trùng khớp với những thông tin khai trong hồ sơ thị thực. Bên cạnh đó cũng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc các khoản tiền (hay còn gọi là chứng minh tài chính du học Úc) để Đại sứ quán thấy được mục đích học tập của bạn là thật sự nghiêm túc.

Xem thêm :  Nộp hồ sơ du học Úc trong tháng 1/2021, miễn phí khám sức khỏe xin visa
the-hien-hien-ban-than
Và phải thể hiện được sự tự tin của bản thân

5/ Bạn sẽ ở đâu trong thời gian du học Úc?

Thông thường trước khi lên đường đi du học thì bắt buộc bạn phải tìm được nhà ở tại Úc. Đó có thể là homestay (ở với người bản địa), share-room, share-house hay ở trong ký túc xá của trường. Câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc này giúp xác minh được nơi trú ngụ của bạn khi đến xứ chuột túi. Điều quan trọng là bạn phải nhớ rõ địa chỉ nhà ở, điều kiện sinh hoạt, hiện trạng gia đình… Hiểu càng rõ về nơi ở sẽ giúp bạn sớm ổn định tinh thần, tâm lý để có được những trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời.

6/ Dự định của bạn sau khi hoàn thành khóa học tại Úc là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc quan trọng mà bạn phải trả lời được. Mục đích chính để Đại sứ quán đặt câu hỏi này là muốn xác minh ý định trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học cũng như kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn. Bạn nên cho nhân viên phỏng vấn thấy được mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam để bạn trở về sau khi học xong. Đồng thời, trình bày thật rõ ràng dự định tìm kiếm việc làm hay kế hoạch ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Thông thường, cuộc phỏng vấn visa du học Úc với Đại sứ quán sẽ diễn ra trong vòng 30 – 60 phút, tùy thuộc vào từng trường hợp mà Đại sứ muốn xác minh thông tin. Để thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn thì bạn nên tập luyện khả năng nói lưu loát, trình bày rõ ràng, mạch lạc và trả lời vào đúng trọng tâm câu hỏi. Không nên trả lời vòng vo hay ậm ừ quá nhiều vì như vậy Đại sứ sẽ không đánh giá cao chất lượng cuộc phỏng vấn với bạn.