(Du học Úc) – Đó tưởng chừng như câu hỏi dễ nhưng không phải ci cũng có thể trả lời được. Chọn ngành chọn nghề phù hợp với chính bản thân mình là “chìa khóa” để dẫn bạn đến những thành công rực rỡ trong tương lai. Chọn ngành cho hiện tại, chọn nghề cho tương lai không chỉ gắn bó với bạn 8 tiếng mỗi ngày mà có thể lâu hơn, 10 năm, 20 năm hay 30 năm hoặc nhiều hơn thế. Việc chọn ngành không phù hợp nghĩa là bạn đang đặt chính bản thân mình vào một tương lai không thực sự vững chắc.

>> Đơn giản hóa visa du học Úc / Chi phí du học Úc

Theo báo cáo của Viện Khoa học Lao động và Xã hội Việt Nam trong quý 1/2015, toàn quốc có khoảng 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Sở dĩ có con số quá lớn về thực trạng thất nghiệp, không tìm kiếm được việc làm là do nguồn nhân lực còn hạn chế nhiều về trình độ. Trình độ ở đây không hẳn là bằng cấp mà chính là kỹ năng làm việc. Bạn có thể hiểu rằng, để làm tốt một công việc nào đó bên cạnh nền tảng kiến thức tốt thì bạn phải có kỹ năng ứng dụng những lý thuyết đó vào thực tế, kỹ năng làm việc, nghiên cứu, sáng tạo, giải quyết vấn đề, ngoại ngữ… Đó chính là những yếu tố hàng đầu để các nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá các ứng viên và quyết định có tuyển dụng họ hay không.

Và rằng, có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình: “Tôi thích gì?”, “Tôi muốn gì?”, “Tôi có thể làm tốt điều gì?”, “Tôi còn thiếu những gì?”. Hay chỉ đơn giản là ngồi than phiền công việc không phù hợp, nhàm chán, không có gì thú vị trong khi chính mình và rất nhiều người ngoài kia đang thất nghiệp hoặc vật lộn với việc tìm được một công việc tốt?

>> Bí quyết chọn ngành chọn trường

Làm sao biết mình phù hợp với ngành nào?
Làm sao biết mình phù hợp với ngành nào?

Hiểu rõ chính bản thân mình

Đó chính là điều cơ bản và điều đầu tiên bạn phải nắm rõ. Không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Bạn phải biết rõ đam mê của mình là gì, khả năng của mình đến đâu và bây giờ mình thật sự quan tâm đến điều gì? Việc tìm hiểu năng lực, tư duy, khả năng sáng tạo, ứng xử nhanh nhạy… cũng là những điều quan trọng giúp bạn định hướng và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

Xem thêm :  Chương trình chuyển tiếp vào đại học Úc cho học sinh lớp 11, 12

Bên cạnh đó, tính cách cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Bạn phải là người hiểu rõ nhất tính cách, phẩm chất của mình để có cơ sở lựa chọn nghề. Ví dụ như nếu bạn có khả năng sáng tạo, tư duy nhanh nhạy và thích làm nên những điều phá cách thì có thể cân nhắc công việc của một Marketer, Thiết kế, Mỹ thuật, Kiến trúc; Hoặc nếu bạn có khả năng lập luận, ăn nói, trình bày và thuyết phục thì có thể theo đuổi nghiệp Luật sư.

>> Chất lượng giáo dục tuyệt vời tại nước Úc

chon-nganh-gi

Tìm hiều về ngành, nghề mình sẽ chọn lựa là gì?

Trước hết bạn phải tìm hiểu và lựa chọn được lĩnh vực mà mình thậ sự yêu thích và cảm thấy có hứng thú với nó. Hãy tìm hiểu kỹ về ngành bạn muốn chọn: đó là ngành gì, học gì, công việc có thể theo đuổi khi ra trường là gì. Nếu như bạn tìm hiểu càng nhiều, hiểu biết rộng thì cơ hội để lựa chọn ngành nghề vì thế sẽ đa dạng hơn. Chỉ có đam mê thôi chưa đủ. Bạn phải tìm hiểu, không ngừng học hỏi để xác định đúng hướng đi để còn đường thành công đến nhanh và gần hơn.

Sau đó, tìm hiểu đặc thù tính chất công việc cũng như yêu cầu của công việc để xem bạn có đáp ứng được hay không. Hoặc bạn sẽ phải học thêm những gì để làm tốt công việc đó. Hãy tự đánh giá đúng năng lực của mình và nỗ lực cố gắng để chọn ngành học phù hợp nhất, từ đó chọn nghề tốt với mình nhất.

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó chính là tìm hiểu kỹ về nhu cầu nhân lực và xu hướng phát triển của nhóm ngành đó. Bạn có thể tự tìm hiểu thông qua các trang web, blog, diễn đàn, báo chí hay người quen. Đó chính là căn cứ cơ sở giúp bạn chọn ngành nghề để không đi lệch với nhu cầu chung của xã hội. Ngoài ra, nếu bạn muốn khởi nghiệp ở thành phố/ địa phương nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ nhu cầu nhân sự ở đó nữa nhé.

Nếu yêu thích sáng tạo, tạo xu hướng bạn có thể học Thiết kế
Nếu yêu thích sáng tạo, tạo xu hướng bạn có thể học Thiết kế

Một số ý kiến của các facebooker

Bạn Lê Tấn Thọ: “Theo mình thì lúc đầu nên chọn ngành có liên quan đến cái mình thích nhất (ví dụ mình thích chơi game nên chọn ngành về máy tính chẳng hạn). Sau đó thì lên mạng tìm hiểu về những ngành đó (mnh tìm hiểu sâu về Khoa học máy tính và Điện tử). Kế đến nên cân nhắc về những thứ mình muốn làm sau này để đưa ra lựa chọn phù hợp (mình muốn học lập trình và chể tạo robot nên sẽ học Khoa học máy tính mảng lập trình và ứng dụng chẳng hạn)”.

Xem thêm :  Ngành Khoa học môi trường là gì? Cùng tìm hiểu tại Đại học Deakin Úc

Bạn Uyen Vu: “Thử nhiều cái mới vào, ví dụ như clb, volunteer, hoặc học thử những môn học mà bình thường bạn không thử, tham gia event, nếu không thích thì thôi, nhưng nếu thích rồi thì bạn sẽ biết được một hướng đi mới, từ đó khám phá ra điểm mạnh yếu của bản thân. Như mình tham gia CLB Kendo dù có biết nó là cái gì đâu, học lớp karate dù chả vao giờ tập thể dục, đăng kí lớp múa bụng dù chả biết nó có vui không. Khi bạn biết cái mạnh yếu và niềm đam mê của bản thân, hãy kiếm những ngành nào phù hợp với bạn (xem description của ngành) và đầu ra của ngành nhé. Như mình nè, hè 2 năm trước nhờ học 1 khóa 3 tháng IELTS (khóa này có vocab về marketing nhiều) mà mình biết được mình thích marketing, sau đó khi du học thì biết đc điểm mạnh yếu của bản thân, tìm hiểu về những tố chất marketing cần để xem coi mình phù hợp không. Và thường thì khi bạn thích cái gì nghĩa là bạn đã giỏi cái ấy rồi nên dĩ nhiên mình hợp với ngành này, cộng với đầu ra của ngành cũng rất khả quan nữa”.

Bạn Chi Khanh: “Làm mấy cái test trắc nghiệm tâm lý chọn ngành nghề, mặc dù không đúng 100% nhưng 80% là đúng. Sau đó thì cố gắng theo thôi”.

>> Du học Úc vừa học vừa làm

Chọn ngành phù hợp đòi hỏi bạn phải hiểu về chính bản thân, hiểu về nhu cầu của xã hội và quan trọng hơn cả là bạn phải cảm thấy tự tin, thoải mái và tràn đầy đam mê với lĩnh vực mình chọn. Bởi có như vậy thì bạn mới làm tốt và thăng hoa trong công việc.

Du học Úc tại Sydney
Du học Úc tại Sydney

Vui lòng liên hệ với Công ty du học úc uy tín INEC để được hỗ trợ và tư vấn chọn ngành chọn trường:

  • Hotline: 093 409 2662 – 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn