Đều có chính sách việc làm, định cư cởi mở, chi phí không quá đắt đỏ cùng chương trình miễn chứng minh tài chính, liệu nên du học Úc hay Canada?

Du học Úc hay Canada vốn dĩ là câu hỏi khó đối với nhiều người bởi đây đều là những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và lượng du học sinh đến học tập đều tăng qua các năm. Dễ thấy rằng, cả hai quốc gia đều có chính sách thu hút nhân tài cởi mở bậc nhất thế giới, từ lâu đã trở thành miền “đất lành chim đậu”. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn Úc hay Canada là điểm đến học tập cho bản thân thì hãy xem qua những thông tin so sánh phía dưới đây để đưa ra câu trả lời xác đáng nhất nhé!

Úc và Canada - Quốc gia nào phù hợp với bạn?
Úc và Canada – Quốc gia nào phù hợp với bạn?

Chất lượng giáo dục, các ngành thế mạnh

Xét về chất lượng đào tạo thì cả Úc và Canada đều có nền giáo dục tiên tiến, được Chính phủ đầu tư rất nhiều ngân sách cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, nâng cao cơ sở vật chất. Nếu như Canada có các trường đại học lớn là Toronto, McGill, British Columbia, Alberta, McMaster và phát minh ra insulin trị bệnh tiểu đường, máy bộ đàm, nghiên cứu tế bào gốc, kính hiển vi điện tử, múi giờ thì nước Úc cũng không hề kém cạnh với 7 trường đại học thuộc top 100 toàn cầu (theo QS 2019). Xứ sở chú chuột túi là nơi mang đến cho cả thế giới những công trình nghiên cứu, phát minh có giá trị như hộp đen máy bay, kỹ thuật cấy ghép da, máy tạo nhịp tim điện tử, google maps, thuốc kháng sinh penicillin giúp cứu sống hàng chục triệu người.

Canada là xã hội đa ngôn ngữ do tỉ lệ dân nhập cư cao. Trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính thức trên cả nước. Bên cạnh đó, tiếng Pháp cũng được sử dụng là ngôn ngữ chính thức tại Québec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba, đồng thời là ngôn ngữ thứ hai của người Canada. Bạn có thể du học Canada bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Các ngành đào tạo nổi bật có thể kể đến như STEM, điều dưỡng và các ngành về chăm sóc sức khỏe, kinh tế, tài chính, khoa học vật lý và năng lượng tái tạo…

Mặc dù không giảng dạy bằng tiếng Pháp nhưng đổi lại môi trường Anh ngữ tại Úc lại vô cùng hấp dẫn và thú vị. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của quốc gia, mang đến cho các bạn trẻ cơ hội nâng cao các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với việc đào tạo đa ngành nên sinh viên có rất nhiều chọn lựa ngành học như nghệ thuật ẩm thực, quản trị du lịch và nhà hàng khách sạn, giáo dục, điều dưỡng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, truyền thông, kiến trúc…

Nước Úc với đa dạng ngành đào tạo cho sinh viên quốc tế
Nước Úc với đa dạng ngành đào tạo cho sinh viên quốc tế


Chi phí du học

Không thể phủ nhận rằng Canada có lợi thế đáng kể khi là quốc gia có mức học phí và sinh hoạt phí thấp hơn so với mặt bằng chung tại các nước tiên tiến nói tiếng Anh. Tuy nhiên đổi lại, các khóa học tại Úc lại có thời gian đào tạo ngắn hơn so với Canada, điển hình là bậc cử nhân. Bạn chỉ cần 3 năm để hoàn tất chương trình cử nhân tại Úc trong khi phải mất đến 4 năm khi học ở Canada. Nếu tính tổng chi phí cho toàn khóa thì rõ ràng Úc chiếm ưu thế hơn khi sinh viên có thể tiết kiệm 1 năm chi phí du học, hoàn tất khóa học sớm, đi làm sớm và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Bảng so sánh chi phí du học Úc và Canada dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó:

Xem thêm :  Các trường đại học ở Brisbane Úc – Niềm tự hào giáo dục của bang Queensland
Thông tin Úc Canada
Thời gian đào tạo 3 năm 4 năm
Học phí trung bình 29.000 AUD 26.500 CAD
Sinh hoạt phí trung bình 10.000 AUD 10.000 CAD
Tổng 1 năm 36.000 AUD 36.500 CAD
Tổng toàn khóa 117.000 AUD ~1,91 tỉ đồng 146.000 CAD ~2,54 tỉ đồng

Tỉ giá ngày 06/03/2019

Chính sách việc làm và định cư

Cả Úc và Canada đều có chính sách làm việc, định cư hấp dẫn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Không chỉ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm bán thời gian trong khi học, toàn thời gian vào các kỳ nghỉ mà còn tạo điều kiện để các em ở lại tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tại Canada, do đặc điểm dân số già nên có rất nhiều ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng. Chính phủ Canada vì thế cũng tạo điều kiện để thu hút du học sinh ở lại làm việc và có thể xin thường trú nhân, xin định cư sau khi đã làm việc ở đây một khoảng thời gian nhất định. Dù tốt nghiệp ở bất cứ ngành nghề nào bạn cũng được phép ở lại làm việc tối đa 3 năm. Ngoài chính sách định cư liên bang Express Entry, nhiều tỉnh bang của Canada còn áp dụng chính sách định cư riêng. Chẳng hạn như Manitoba cho phép sinh viên nộp hồ sơ xin định cư sau 6 tháng làm việc hay có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại đây; Québec cho phép sinh viên nộp đơn xin thường trú 6 tháng trước khi tốt nghiệp nếu thỏa mãn các điều kiện của tỉnh bang này; hay Nova Scotia với chính sách định cư cho người làm việc đủ 1.560 giờ hình thức full-time…

Đối với Úc, để có thể xin thường trú nhân bạn cần phải có quá trình làm việc lâu dài cùng hồ sơ lý lịch rõ ràng. Sau khi du học Úc, bạn có thể ở lại làm việc 2 – 4 năm tùy theo chương trình học. Ngoài hình thức làm việc, xin định cư sau khi hoàn tất các chương trình giáo dục đại học còn có hình thức định cư theo diện tay nghề ưu tiên, diện công ty bảo lãnh. Để xin định cư Úc, bạn phải có kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn, ngành học và nghề nghiệp đang công tác phải thuộc danh sách đang thiếu hụt lao động của quốc gia, phải đáp ứng được những tiêu chí trong thang điểm định cư của Bộ Nội vụ.

Xem thêm :  Triển vọng nghề nghiệp rộng mở khi du học Úc ngành điều dưỡng
Cơ hội làm việc và định cư Úc, Canada đều rộng mở cho những người có năng lực
Cơ hội làm việc và định cư Úc, Canada đều rộng mở cho những người có năng lực


Thủ tục hồ sơ du học

Thủ tục hồ sơ xin visa là yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh du học Úc và Canada. Cả hai quốc gia này đều đang áp dụng hệ thống, chính sách xét duyệt visa ưu tiên giúp tinh giản một số bước trong quá trình tiến hành hồ sơ.

Cuối tháng 9/2018, Việt Nam chính thức được nâng lên Assessment Level 2 khi xét visa du học Úc thay vì Level 3 như trước đó. Sinh viên Việt Nam khi du học Úc không bắt buộc phải chứng minh tài chính, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh mà chỉ cần làm bài test trình độ tiếng Anh với trường hoặc có thể bổ sung chứng chỉ tiếng Anh sau. Chương trình này hiện được áp dụng với hầu hết các trường tại Úc. Sinh viên không bắt buộc phải phỏng vấn với Lãnh sự và thời gian xét duyệt visa thông thường là 2 tuần (có thể lâu hơn tùy chất lượng hồ sơ).

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên của Canada giúp tinh giản thủ tục chứng minh tài chính khi bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC), rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ xuống còn 45 ngày thay vì 60 ngày như chương trình CES trước đây và 17 tuần theo quy trình cấp visa thông thường, tăng tỉ lệ đậu visa. Tuy vậy, thủ tục xin visa du học ở Canada nhìn chung vẫn phức tạp hơn so với Úc và nhiều nước khác như Anh Quốc, Pháp, Thụy Sĩ…

Mùa thu Canada làm say đắm lòng người nhưng mùa đông lại rất khắc nghiệt
Mùa thu Canada làm say đắm lòng người nhưng mùa đông lại rất khắc nghiệt

Khí hậu và môi trường sống

Ngoài những yếu tố kể trên thì đây là điều quan trọng bạn cần quan tâm khi đi du học bởi khí hậu của hai quốc gia này rất khác nhau.

Là một đất nước rộng lớn, Úc có nhiều kiểu khí hậu khi vùng ven biển mát mẻ, ôn hòa trong khi trung tâm lục địa có nhiệt độ cao hơn, phía Nam lạnh hơn vào mùa đông còn phía Bắc thường ấm áp, hay mưa vào mùa hè. Nhìn chung nhiệt độ Úc không quá khác biệt so với Việt Nam, trung bình là 16 – 26ºC vào mùa hè và khoảng 6 – 14ºC vào mùa đông.

Canada là đất nước lớn thứ hai thế giới (tổng diện tích chỉ xếp sau nước Nga) với lãnh thổ trải rộng trên 6 múi giờ. Cũng vì vậy mà Canada có sự phân hóa khí hậu rõ rệt. Mùa hè với nhiệt độ 20 – 30ºC, mùa thu và xuân ấm áp, mưa nhiều. Trong khi đó mùa đông ở Canada lại rất lạnh, khá khắc nghiệt với nhiệt độ luôn dưới mức 0ºC, khắp nơi đều có tuyết bao phủ. Do đó, với những bạn không thể chịu được lạnh, dễ bị hạ thân nhiệt hoặc có những bệnh liên quan đến hô hấp như viêm xoang, viêm phổi… sẽ rất khó thích nghi khi học tập ở đây.

Dù là sinh sống, học tập, làm việc ở quốc gia nào cũng đều có những ưu thế nhất định. Việc so sánh Úc và Canada không phải để chọn ra quốc gia nào tốt hơn mà đơn giản là để bạn có cơ sở rõ ràng giúp chọn lựa điểm đến phù hợp nhất với bản thân. Hi vọng những thông tin trên đây phần nào giúp bạn “gỡ rối tơ lòng” nên du học Úc hay Canada. Liên hệ Du học INEC để được tư vấn chọn điểm đến học tập phù hợp nhất với bạn: