Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD 2015, Úc là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới. Bên cạnh đó, tổ chức Economic Intelligence Unit’s 2015 cũng đã công bố danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Theo đó Úc chiếm đến 4 vị trí cho 4 thành phố là Melbourne (1), Adelaide (5), Sydney (7) và Perth (8). Những kết quả này được đánh giá dựa trên các tiêu chí mức độ an toàn, tỉ lệ tội phạm, chất lượng cuộc sống, mức độ hài lòng của người dân, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe/ y tế cũng như triển vọng nghề nghiệp cho cộng đồng. Trong tổng số 30 thành phố sinh viên hấp dẫn nhất dành cho du học sinh thì xứ chuột túi chiếm đến 5 thành phố. Điều này phần nào lý giải lý do mỗi năm nền giáo dục xứ chuột túi thu hút đến 600.000 sinh viên quốc tế đến du học Úc.

dieu-kien-du-hoc-uc
Điều kiện để du học Úc không quá khó nếu bạn tìm hiểu thật kỹ

 

Thế nhưng…

Vào tháng 07/2015, Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc đã thông báo hủy 10.949 thị thực sinh viên. Trong đó, Việt Nam xếp thứ 4 về số lượng thị thực bị hủy bỏ. Điều đó phần nào cho thấy có không ít học sinh sinh viên xin visa đến Úc nhưng không có ý định học tập thật sự nghiêm túc, hoặc các bước chuẩn bị hồ sơ chưa thật sự chu đáo. Đó cũng chính là lý do mà vào ngày 01/07/2016, chính sách thị thực sinh viên có nhiều thay đổi theo hướng đơn giản hóa, nâng cao tỉ lệ thành công và giúp sàng lọc hồ sơ sinh viên tiềm năng. Để từ đó giúp Úc tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và nâng tầm uy tín của mình.
Như vậy, có thể thấy rằng việc chuẩn bị một bộ hồ sơ thật chu đáo sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ thành công cho visa du học Úc. Do đó, bạn phải tìm hiểu thật kỹ và nắm thật chắc về điều kiện để du học Úc.

sinh-vien-uc
Hồ sơ năng lực, tiếng Anh và tài chính là yếu tố quan trọng để bạn rút ngắn thời gian xét visa

Chuẩn bị hồ sơ học tập thật tốt

Hồ sơ năng lực là một trong những điều kiện tiên quyết để Đại sứ quán xác định xem bạn có đủ điều kiện để du học Úc hay không. Chính vì vậy, nếu đã có dự định sẽ đi du học thì bạn nên chăm chỉ học tập để có kết quả thật tốt. Bảng điểm ấn tượng cùng những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia sẽ là nền tảng vững chắc góp phần quyết định bạn có được trường nhận vào học hay không.

Xem thêm :  Xin visa du học Úc thất bại – Vì sao?
Chương trình Điều kiện đầu vào khóa học
Phổ thông Học sinh Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình lớp 9 thì có thể chuyển lên học chương trình lớp 10 tại Úc. Để lấy được bằng tốt nghiệp THPT thì bạn phải học hết 2 năm lớp 11 và 12. Ở bậc học này không yêu cầu về trình độ Anh ngữ.
Dự bị đại học Là chương trình chuyển tiếp nền tảng từ 8 – 12 tháng này dành cho những học viên không đủ điều kiện để được tuyển thẳng vào chương trình cử nhân đại học. Với khóa học này, bạn phải hoàn tất chương trình lớp 11 tại Việt Nam và có trình độ IELTS 5.0. Hoàn thành khóa học này học viên sẽ được chuyển tiếp lên năm 1 đại học.
Cao đẳng Chương trình này tương đương với chương trình năm 1 đại học, có thời gian từ 8 – 12 tháng tùy vào năng lực và nhu cầu học tập của học sinh. Khóa cao đẳng này dành cho những ai đã hoàn tất chương trình THPT tại Việt Nam và có IELTS 5.5. Sau khóa học này bạn sẽ chuyển vào học năm 2 chương trình cử nhân.
Cử nhân Thông thường khóa cử nhân có thời gian từ 3 – 4 năm, tùy thuộc vào chương trình học, ngành học cũng như nhu cầu học tập của học viên. Để đủ điều kiện để du học Úc cho khóa học này, bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT và IELTS 6.0. Hoàn tất chương trình thì học viên có cơ hội ở lại Úc làm việc 2 năm.
Thạc sĩ Học viên đã tốt nghiệp chương trình đại học và có IELTS 6.5 có thể áp dụng khóa học này. Chương trình kéo dài từ 1.5 – 2 năm. Một số khóa MBA sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau khi tốt nghiệp thì học viên được phép ở lại làm việc từ 2 – 3 năm theo chính sách visa du học Úc.
Chương trình nghề Hoàn tất chương trình này thì sinh viên có cơ hội đi làm hoặc học liên thông lên chương trình đại học. Để đủ điều kiện theo học khóa này học viên phải tốt nghiệp lớp 11, IELTS 5.5 (với chương trình chứng chỉ III). Còn với chương trình cao đẳng nghề áp dụng cho học viên đã hoàn thành chương trình THPT và IELTS 5.5).
Xem thêm :  Tìm hiểu điều kiện học bổng du học Úc

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn đi du học không chỉ ở Úc mà còn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo yêu cầu từ Bộ di trú Úc thì để đủ điều kiện để du học Úc nói chung, đủ điều kiện để xét visa nói riêng thì học sinh sinh viên phải có trình độ IELTS tối thiểu là 4.5. Tùy thuộc vào khóa học bạn chọn thì yêu cầu tiếng Anh sẽ cao hơn. Hơn hết, để học tập thật tốt ở một quốc gia nói tiếng Anh như nước Úc thì có vốn Anh ngữ tốt sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với văn hóa, cuộc sống mới, sớm bắt nhịp với tiến độ học tập ở trên lớp cũng như tự tin để hoàn thành tốt các bài tập, bài luận trong suốt chương trình học của mình.

Chứng minh tài chính du học Úc

Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu về chất lượng giáo dục. Thế nhưng, chi phí du học Úc lại không hề rẻ đối với sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, chuẩn bị tiềm lực tài chính thật tốt sẽ giúp bạn đủ điều kiện để du học Úc cũng như rút ngắn thời gian xét duyệt thị thực sinh viên. Kể từ ngày 01/07/2016, học sinh sinh viên muốn đến Úc học tập bắt buộc phải chứng minh tài chính, làm rõ nguồn gốc các khoản thu nhập của cá nhân và gia đình. Chứng minh tài chính du học Úc sẽ giúp Đại sứ quán xác minh tiềm lực tài chính của bạn có đủ để chi trả các khoản tiền trong suốt quãng thời gian đi du học hay không. Bên cạnh đó cũng giúp làm rõ mục đích đi học của bạn là thật sự nghiêm túc hay chỉ mượn danh nghĩa đi du học để sang làm thêm, làm chui hay định cư bất hợp pháp. Xem thêm : Chứng minh tài chính du học Úc trong chính sách visa áp dụng 01/07/2016
Có thể nói, điều kiện để du học Úc không quá khó và quá phức tạp nếu như bạn chịu khó tìm hiểu thật kỹ và đầu tư thời gian, công sức để hoàn thành bộ hồ sơ cho mình. Hãy tự trang bị cho mình hồ sơ năng lực thật tốt cùng hồ sơ tài chính vững mạnh để dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt visa nhé!