Đi du học Úc có khó không là băn khoăn của nhiều SV, gồm chi phí, yêu cầu đầu vào khóa học, thủ tục hồ sơ visa, cách chứng minh tài chính du học Úc.

Lượng sinh viên quốc tế du học Úc tăng dần theo từng năm đã cho thấy sức hút nổi bật của nền giáo dục top 10 thế giới này. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, đã có 578.760 du học sinh đăng ký các khóa học tại Úc (theo Australian Government Department of Education and Training). Việt Nam vẫn thuộc nhóm 5 nước có lượng sinh viên du học tại Úc nhiều nhất. Dù xứ sở chuột túi có những chính sách việc làm rất đỗi hấp dẫn cho du học sinh, hệ thống các trường đại học uy tín, đa dạng chọn lựa khóa học, nhiều chương trình học bổng nhưng nhìn chung đi du học Úc có khó không vẫn là bài toán khiến nhiều bạn trẻ phải mất nhiều thời gian để tìm lời giải.

“Đi du học Úc có khó không?” là băn khoăn không của riêng ai
“Đi du học Úc có khó không?” là băn khoăn không của riêng ai

Vậy, đi du học Úc có khó không?

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị trước hành trình du học của bất kỳ sinh viên nào. Du học Úc dễ hay khó phụ thuộc rất lớn vào việc tìm hiểu thông tin đa chiều có chọn lọc của bạn. Để giúp quá trình du học trở nên thuận lợi hơn, duhocuc.edu.vn sẽ giúp bạn hệ thống những điều nhất định phải nắm vững để “đi du học Úc có khó không” không còn là nỗi lo thường trực.

Về yêu cầu du học Úc

Cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, Úc có những yêu cầu cụ thể về chi phí, về điều kiện đầu vào các chương trình đối với sinh viên quốc tế. Bạn phải chuẩn bị khả năng tài chính vững vàng để sẵn sàng đáp ứng đủ các khoản chi phí du học Úc. Bên cạnh đó, hồ sơ năng lực ấn tượng cũng là yếu tố quan trọng để được chấp nhận học ở trường mong muốn, hoặc thành công xin học bổng du học Úc. Nhìn chung, tùy chương trình đào tạo và trường đại học cụ thể sẽ có yêu cầu khác nhau về học phí, điều kiện đầu vào. Sinh viên nên cân nhắc thật kỹ để có bước chuẩn bị tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu du học Úc.

Đáp ứng điều kiện du học Úc là bạn đã hoàn thành một nửa hành trình của mình
Đáp ứng điều kiện du học Úc là bạn đã hoàn thành một nửa hành trình của mình

Dưới đây là bảng học phí du học Úc và yêu cầu đầu vào tham khảo của các khóa học cho sinh viên quốc tế:

Chương trình Thời gian Yêu cầu Học phí ước tính

(năm)

Trung học phổ thông Từ 2 năm – HS hết lớp 9 tại Việt Nam có thể học lên lớp 10 và tương ứng

– Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh với bậc học này

11.500 – 22.600 AUD
Dự bị đại học 8 – 12 tháng – Hoàn tất lớp 11, IELTS từ 5.0

– Hoàn thành khóa học này, HS sẽ chuyển tiếp vào năm 1 ĐH

20.600 – 33.200 AUD
Cao đẳng 8 – 12 tháng – Chương trình tương đương năm 1 ĐH

– Tốt nghiệp THPT, từ IELTS 5.5

– Hoàn tất chương trình, HS sẽ chuyển tiếp vào năm 2 ĐH

16.000 – 39.800 AUD
Nghề 1 – 2 năm – Hoàn tất lớp 11 hoặc THPT, IELTS từ 5.5

– Hoàn tất chương trình, SV có thể đi làm hoặc học liên thông lên ĐH

12.450 – 36.000 AUD
Cử nhân 3 – 4 năm

(tùy ngành)

Tốt nghiệp THPT, IELTS từ 6.0 16.400 – 34.000 AUD
Thạc sĩ 1 – 2 năm Tốt nghiệp ĐH, IELTS từ 6.5 26.000 – 36.000 AUD
Tiến sĩ 3 – 4 năm Hoàn tất chương trình thạc sĩ, IELTS từ 7.0 27.000 – 37.000 AUD

Ngoài mức học phí đã thống kê trên thì sinh viên quốc tế phải chuẩn bị chi phí sinh hoạt trong thời gian học tại Úc. Tùy thành phố bạn chọn sinh sống mà mức sinh hoạt phí sẽ có sự chênh lệch. Chẳng hạn, nếu bạn ở tại những thành phố sầm uất như Sydney hay Melbourne thì mức chi phí cuộc sống sẽ cao hơn so với Perth, Adelaide, Brisbane hay Canberra. Do đó, sinh viên nên chuẩn bị khoảng từ 10.000 – 15.000 AUD/năm để chi trả các khoản chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại, mua sách vở… khi học tại Úc.

Perth – một trong những điểm đến du học Úc chi phí thấp
Perth – một trong những điểm đến du học Úc chi phí thấp

Về chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc

Nếu xem đáp ứng yêu cầu du học Úc là điều kiện cần thì hoàn thành hồ sơ xin thị thực sinh viên là điều kiện đủ để bạn bắt đầu hành trình chinh phục tri thức tại xứ sở kangaroo. Một bộ hồ sơ xin visa du học Úc hoàn chỉnh phải có: sơ yếu lý lịch, bảng điểm/ bằng cấp của năm học/ bậc học gần nhất, chứng chỉ tiếng Anh, thư mời nhập học, kế hoạch học tập tại Úc, các giấy tờ chứng minh tài chính du học Úc… Phỏng vấn du học Úc không bắt buộc diễn ra nhưng tùy từng trường hợp cụ thể mà Lãnh sự quán có thể yêu cầu ứng viên tham gia. Mục đích là để xác minh những thông tin chưa rõ ràng hoặc đánh giá mục đích du học thực sự của sinh viên.

Với việc thay đổi chính sách visa du học từ ngày 01/07/2016 nhằm quản lý du học sinh và người nhập cư hiệu quả hơn, du học Úc chứng minh tài chính là bước bắt buộc với sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam). Điều đó giúp chính phủ Úc sàng lọc những người mượn danh nghĩa đi du học để cư trú và làm việc bất hợp pháp cũng như đảm bảo sinh viên quốc tế có đủ tiềm lực tài chính theo đuổi khóa học mong muốn. Tuy nhiên trên thực tế, không ít người Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh nguồn thu nhập hoặc không biết cách để chứng minh tài chính sao cho thuyết phục, đúng quy định nhất. Chính điều này làm cho đi du học Úc có khó không trở thành gánh nặng và có nhiều trường hợp sinh viên bị từ chối cấp visa vì không thể chứng minh tài chính. Chính vì vậy, để ước mơ du học không bị “gãy gánh” giữa đường, bạn nên có sự chuẩn bị chu toàn và nghiêm túc trong suốt quá trình làm hồ sơ đi du học.

Du học Úc chứng minh tài chính không?
Du học Úc chứng minh tài chính không?

Một số lời khuyên khi làm hồ sơ du học Úc

  • Chọn ngành học phù hợp sở thích, năng lực và mục đích nghề nghiệp; chọn trường học phù hợp khả năng tài chính của gia đình. Không nên chọn một ngành vì mục đích được định cư Úc mà bất chấp việc ngành đó hoàn toàn không phù hợp với bản thân.
  • Tìm hiểu thật kỹ quy trình làm hồ sơ du học Úc để tiết kiệm thời gian chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Việc bạn chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ theo yêu cầu sẽ giúp thời gian xét duyệt visa được rút ngắn đáng kể.
  • Không nên tin lời quảng cáo “du học Úc bao đậu visa” hay lời hứa hẹn “đảm bảo đậu 100%” vì thực chất đó chỉ là những chiêu trò lừa đảo kiếm tiền của những cơ sở tư vấn du học kém uy tín. Họ không phải là đơn vị ra quyết định cấp thị thực du học cho bạn mà quyền hạn đó thuộc về Lãnh sự quán Úc. Hãy tỉnh táo!
  • Tìm hiểu thông tin đa chiều nhưng phải có sự chọn lọc nhằm tránh “tiền mất tật mang” cũng như lãng phí thời gian không cần thiết.
  • “Chọn mặt gửi vàng” ở những Công ty Tư vấn Du học Úc uy tín. Đặc điểm nhận diện một công ty có uy tín hay không rất dễ: công ty có địa chỉ đặt trụ sở làm việc rõ ràng, có cơ sở vật chất đảm bảo, minh bạch trong quá trình tư vấn làm hồ sơ và các khoản tài chính, khách hàng phản hồi tích cực về dịch vụ tư vấn, được cấp giấy phép hoạt động bởi cơ quan uy tín… Xem danh sách các công ty được cấp phép hoạt động tại đây.

Du học Úc dễ hay khó phụ thuộc rất lớn ở suy nghĩ, thái độ và cả chọn lựa của bạn. Hãy là người tìm hiểu thông tin du học thông thái để đơn giản hóa các quy trình, không làm tốn kém thời gian lẫn tiền bạc, và để bạn hoàn thành ước mơ của mình theo đúng dự định./.

Xem thêm :  Du học Úc ngành kỹ sư – cơ hội sở hữu mức lương cao top 5 xứ chuột túi