Bạn có biết?

Năm 2016, toàn thế giới có khoảng 82.000 triệu phú di cư, tăng 18.000 người so với năm 2015. Theo một báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu tài sản New World Wealth, Úc là điểm đến định cư ưa thích của các triệu phú trên thế giới với khoảng 11.000 người. Theo sau đó là Mỹ với khoảng 10.000 người và thứ ba là xứ sở lá phong Canada với khoảng 8.000 triệu phú. Chuyên gia phân tích của New World Wealth là Andrew Amoils cho biết, chất lượng giáo dục cho trẻ em và an toàn cho gia đình là những yếu tố hàng đầu để các triệu phú chọn lựa điểm định cư. Bên cạnh đó, những tiêu chí khác cũng được chú trọng là điều kiện kinh doanh, cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế, môi trường và khí hậu.

>>>Xem thêm: “Săn” học bổng trị giá đến 340 triệu đồng từ Học viện Le Cordon Bleu

Nói như vậy để thấy một điều rằng, từ trước cho đến nay Úc vẫn chưa bao giờ nằm ngoài “tầm ngắm” để đến sinh sống và học tập của sinh viên quốc tế. Bằng chứng là trong năm qua có đến hơn 627.000 sinh viên chọn du học Úc, trong đó có đến 31.000 là học viên đến từ Việt Nam. Và tất nhiên, được thụ hưởng nền giáo dục ưu tú, trải nghiệm cuộc sống thanh bình đáng sống bậc nhất thế giới và định cư là khát khao của các bạn trẻ. Vậy, con đường nào là phổ biến nhất để bạn trở thành công dân Úc?

Du học là một trong những con đường phổ biến nhất để xin định cư Úc
Du học là một trong những con đường phổ biến nhất để xin định cư Úc

Trước hết để trở thành công dân Úc bạn phải đáp ứng được yêu cầu gì?

Để trở thành công dân xứ chuột túi, trước hết bạn phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định của Chính phủ Úc. Đó là:

  • Là thường trú nhân Úc ngay tại thời điểm nộp đơn và thời điểm quyết định
  • Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định cư trú
  • Có lý lịch tư pháp và nhân cách tốt
  • Có điều kiện sức khỏe tốt
  • Đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh để trở thành công dân Úc
  • Có kiến thức đầy đủ và ý thức tốt về trách nhiệm, đặc quyền của công dân Úc
  • Nếu ứng viên 60 tuổi hoặc hơn thì không cần phải thi quốc tịch
Xem thêm :  Kiến tạo tương lai ngành ẩm thực – nhà hàng khách sạn cùng Học viện Le Cordon Bleu
Bạn phải tích lũy ít nhất 60 điểm để xin PR
Bạn phải tích lũy ít nhất 60 điểm để xin PR

Lợi ích khi trở thành công dân Úc

Không thể phủ nhận rằng, trở thành công dân Úc là mục tiêu chính của không ít công dân quốc tế. Bởi lẽ, trở thành công dân Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng những đãi ngộ như một công dân Úc thực thụ. Tuy nhiên, để đủ điều kiện xin nhập cư thì trước hết bạn phải có thường trú nhân, hay còn gọi là PR (Permanent Resident). Sau khi đã có PR thì bạn đã hoàn tất 99% hồ sơ di trú để xin visa PR. Theo đó, bạn đã có đầy đủ mọi quyền công dân của Úc như được ưu đãi học tập, ưu đãi mua nhà, được hưởng medicare – dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện đẳng cấp… Duy nhất một điều là bạn chỉ thiếu quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR trong vòng 1 năm và sinh sống, làm việc tại Úc liên tục 4 năm gần nhất thì bạn đã đủ quyền để đăng ký nhập tịch. Một khi việc đăng ký nhập tịch hoàn tất thì bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đầy đủ mọi quyền lợi bình đẳng như mọi công dân khác.

Theo đó bạn sẽ được hưởng dịch vụ madicare như công dân Úc thực thụ
Theo đó bạn sẽ được hưởng dịch vụ madicare như công dân Úc thực thụ

>>>Xem thêm: Học bổng du học Úc lên đến 50% học phí

Vậy để định cư bằng con đường du học Úc cần chuẩn bị những gì?

Định cư Úc bằng con đường du học tưởng nhanh nhưng lại không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng là chỉ cần chọn học ngành được ưu tiên định cư là được mà đó là cả một quá trình học tập, làm việc, nỗ lực thật chăm chỉ. Tuy vậy, bạn cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng để đáp ứng được mọi điều kiện cấp xét visa xin định cư tại Úc. Bạn cần chuẩn bị:

  • Một bản kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại xứ chuột túi để sau khi tốt nghiệp, visa sinh viên của bạn sẽ được chuyển qua visa làm việc 485. Bạn sẽ được ở lại làm việc tại Úc trong vòng 18 tháng để phát triển kiến thức, chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm.
  • Kế hoạch chi tiết quá trình học tập, rèn luyện và nâng cao tiếng Anh để sau khi hoàn thành chương trình học có IELTS tối thiểu 6.0, không có kỹ năng nào dưới 6.0.
  • Kiến thức, hiểu biết để chấp hành tốt mọi quy định luật pháp của nước Úc. Việc bạn đáp ứng được các quy định khác của Chính phủ, Bộ Di trú cộng với sở hữu hồ sơ lý lịch “sạch”, ấn tượng thì đó sẽ chính là điểm cộng để bạn sớm trở thành công dân Úc.
Xem thêm :  Các trường G8 ở Úc – Nhóm 8 trường đại học “xương sống” của giáo dục đại học
Khi nhập tịch thành công, bạn sẽ có thêm quyền bầu cử
Khi nhập tịch thành công, bạn sẽ có thêm quyền bầu cử

Theo quy định của Bộ Di trú thì để đủ điều kiện xin visa định cư diện tay nghề có trình độ (áp dụng với các subclass 189, 190, 489) thì bạn phải cần ít nhất 60 điểm để xin visa. Việc tính điểm này giúp tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan. Điểm thưởng dành cho các kỹ năng và đóng góp được xem là rất quan trọng tại Úc. Số điểm sẽ được phân bổ phù hợp dựa trên các tiêu chí sau: độ tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc theo ngành nghề đăng ký nhập cư hoặc ngành có liên quan, kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc, bằng cấp, số năm học tại Úc, bảo lãnh của chính phủ… Chính vì vậy, xác định tâm thế nghiêm túc khi du học Úc cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ là yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn thuận lợi tiến đến con đường trở thành công dân Úc.