Là thủ phủ, là thành phố lớn nhất của tiểu bang Victoria và được ví như “thành phố nữ hoàng của miền Nam nước Úc”, Melbourne được biết đến là trung tâm kinh tế tài chính, thương mại vô cùng quan trọng cho sự phát triển của Úc châu cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong nhiều năm liên tiếp thành phố xinh đẹp này luôn dẫn đầu thế giới về các chỉ số như giáo dục, y tế, chất lượng/ tiêu chuẩn cuộc sống, mức lương, tỉ lệ việc làm, độ an toàn, mạng lưới giao thông công cộng… Điển hình Melbourne hiện đang đứng vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất của Economist 2015 và số 1 cho thành phố dễ sống nhất của EIU 2015. Melbourne cũng được The Global Financial Centres Index 14 xếp trong top 30 trung tâm tài chính toàn cầu và là “kinh đô văn hóa” sôi động của xứ chuột túi. Nhờ những yếu tố trên đã làm cho Melbourne trở thành 1 trong 30 thành phố sinh viên hấp dẫn nhất toàn cầu (chỉ xếp sau London, New York và Paris).

Vững bước tương lai với các ngành nghề dễ định cư ở Úc / Du học Úc và điều kiện xin visa du học Úc

Các trường đại học ở Melbourne Úc

1/ Đại học Melbourne

Thuộc nhóm các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu nước Úc (Group of Eight – G8), du học Úc tại Đại học Melbourne được thành lập từ năm 1853 với bề dày thành tích lịch sử đáng ngưỡng mộ. Theo đánh giá và xếp hạng mới nhất của tổ chức QS 2016/17, Đại học Melbourne hiện đang đứng vị trí 42 trên tổng số hơn 18.000 trường đại học trên khắp thế giới. Trường cũng vinh dự xếp vị trí 33 trong bảng xếp hạng của The Times Higher Education World University Rankings. Nơi đây tự hào là cái nôi nuôi dưỡng nên 4 vị Thủ tướng nước Úc cũng như 5 người đứng đầu chính quyền tại quốc gia này, là ngôi trường của 7 giải Nobel cùng nhiều giải thuởng Fields uy tín.

Đại học Melbourne
Đại học Melbourne

2/ Đại học Monash

Là một trong các trường đại học ở Melbourne Úc, Đại học Monash hiện nằm trong nhóm 1% trường đại học hàng đầu thế giới (theo QS 2016/17 và Academic Ranking of World Universities 2016). Bên cạnh đó, trường cũng được xếp vào danh sách 60 trường đại học có đội ngũ sinh viên được các nhà tuyển dụng hàng đầu săn đón nhiều nhất, theo Global Employability Rankings 2015. Thế mạnh giảng dạy của trường là Công nghệ, Hóa học, Sức khỏe, Y học, Y học lâm sàng, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Nhân văn với sự chứng nhận của các tổ chức uy tín như AACSB, EQUIS, AMBA.

Đại học Monash
Đại học Monash

3/ Đại học Deakin

Được đánh giá là một trong các trường đại học ở Melbourne Úc lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng nhất xứ chuột túi, Đại học Deakin là lựa chọn học tập của hơn 52.000 học sinh sinh viên từ hơn 120 quốc gia. Hiện Deakin là trường đại học lớn thứ 11 tại Úc và được Academic Ranking of World Universities 2016 xếp vào top 2% các trường đại học xuất sắc nhất hành tinh. Trường cũng vinh dự khi nhiều năm liền được xếp trong top 50 trường đại học trẻ dưới 50 tuổi theo bình chọn của QS. Deakin cũng được đánh giá 5 sao cho chất lượng công tác giảng dạy và mức lương khởi điểm của sinh viên. Bên cạnh đó, có đến 95.2% sinh viên nhanh chóng tìm được việc làm toàn thời gian sau 6 tháng tốt nghiệp.

Xem thêm :  5 lý do tuyệt vời nên du học ở Perth – Tây Úc
Đại học Deakin
Đại học Deakin

4/ Đại học Central Queensland

Đại học Central Queensland (CQU) hiện là ngôi nhà chung của hơn 30.000 sinh viên đến theo học các chuyên ngành ở mọi bậc học, từ chứng chỉ, cử nhân cho đến thạc sĩ. Trường được QS Stars đánh giá 5 sao cho những hỗ trợ dành cho học viên cũng như tính quốc tế hóa. Tại đây, bạn sẽ được tự do chọn lựa những khóa học thời thượng trong số hơn 300 chuyên ngành với chi phí vô cùng hợp lý. Hiện CQU đang nằm trong top 3% trường đại học ưu tú thế giới (theo Times Higher Education World University Rankings 2016). Không những vậy, CQU cũng luôn nằm trong nhóm các trường đại học ở Melbourne Úc nói riêng, tại Úc nói chung có mức lương khởi điểm lý tưởng dành cho sinh viên, theo Graduate Careers Australia.

Đại học Central Queensland
Đại học Central Queensland

5/ Đại học La Trobe

Xếp trong top 100 trường đại học có tuổi đời dưới 50 tuổi có nhiều cống hiến cho nền giáo dục thế giới (theo Times Higher Education), Đại học La Trobe được xem là một trong những ngôi trường đại học tốt và có quy mô nhất nước Úc với cộng đồng sinh viên đến 33.000 người. Xuất sắc giành được Giải thưởng giáo dục quốc tế bang Victoria cho những trải nghiệm học tập cho sinh viên, những khóa học tại La Trobe được thiết kế lồng ghép khéo léo chương trình thực tập thực tế, trao đổi sinh viên với các tổ chức uy tín như CSIRO, Deloitte, Australian Synchrotron cùng nhiều bệnh viện đối tác lớn mạnh khác.

Đại học La Trobe
Đại học La Trobe

6/ Đại học Southern Cross

Là 1 trong số 37 ngôi trường đại học công lớn nhất xứ chuột túi và thuộc nhóm các trường đại học ở Melbourne Úc lý tưởng cho học sinh sinh viên trên khắp thế giới, Đại học Southern Cross (SCU) được xếp vị trí số 1 tại Úc cho những hỗ trợ sinh viên trong nhiều năm liên tiếp (theo International Student Barometer 2015). Trường cũng nằm trong top 10 trường đại học tại Úc có thành tích nghiên cứu ấn tượng nhất, theo Excellence in Research Australia. Theo học các khóa học tại trường sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào chương trình thực tập lên đến 1.000 giờ (tùy thuộc vào chuyên ngành bạn chọn) với mức lương trung bình 17 AUD/giờ.

Xem thêm :  Đại học Southern Cross - SCU
Đại học Southern Cross
Đại học Southern Cross

7/ Đại học Charles Sturt

Thành lập năm 1989 và được đánh giá là một trong các trường đại học tại Úc có tỉ lệ cao sinh viên có việc làm (theo Myuniversity). Theo đó, có đến 84.3% học viên sau khi hoàn thành các khóa học tại trường nhanh chóng tìm được việc làm, cao hơn 7.4% so với mức trung bình chung của toàn quốc gia. Bạn sẽ có cơ hội lựa chọn các chương trình thời thượng hiện nay như Công nghệ thông tin, Truyền thông, Điều dưỡng, Giáo dục, Tâm lý học… với mức học phí hợp lý. Nếu chọn chương trình cử nhân bạn sẽ chỉ mất từ khoảng 21.000 – 23.000 AUD/năm và từ 18.000 – 26.000 AUD/năm cho khóa thạc sĩ. Như vậy, du học Úc tại Đại học Charles Sturt bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí du học Úc không nhỏ trong khi chất lượng lại tương đương với các trường danh tiếng khác.

Đại học Charles Sturt
Đại học Charles Sturt

8/ Học viện Le Cordon Bleu

Có hơn 50 cơ sở giảng dạy phủ sóng tại 28 quốc gia khắp toàn cầu cùng mạng lưới cựu sinh viên thành danh trải rộng khắp 5 châu đã làm cho Học viện Le Cordon Bleu trở thành 1 trong 10 ngôi trường hàng đầu thế giới chuyên về lĩnh vực ẩm thực – nhà hàng khách sạn. Có mặt tại Úc vào năm 1996, Le Cordon Bleu chọn Melbourne cùng Sydney, Adelaide và Perth để đặt trụ sở giảng dạy, mang đến các chương trình bếp bánh, ẩm thực, rượu vang, sự kiện, du lịch, khách sạn, nhà hàng quốc tế. Sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào chương trình thực tập hưởng lương đến 12 tháng (tùy chương trình học) tại các tập đoàn nhà hàng khách sạn – resort cao cấp. Trường có mạng lưới sinh viên và cựu sinh viên rộng khắp toàn cầu sẵn sàng kết nối và hỗ trợ lẫn nhau, tạo cho bạn bệ phóng hoàn hảo để gầy dựng sự nghiệp quốc tế trong ngành công nghiệp không khói.

Học viện Le Cordon Bleu
Học viện Le Cordon Bleu

Như vậy, có thể nói rằng Melbourne không chỉ là miền đất lý tưởng để bạn đến trải nghiệm cuộc sống tại thành phố tuyệt vời nhất hành tinh mà đây còn là miền đất hứa cho những ai mong muốn tạo dựng nền tảng vững chắc và phát triển một sự nghiệp rạng danh. Cũng vì lẽ đó mà không quá khó để lý giải vì sao Melbourne đã, đang và sẽ luôn là điểm đến du học Úc hấp dẫn nhất dành cho học sinh sinh viên quốc tế.

Đón đọc kỳ tới: Chọn trường khi du học – Kỳ 3: Các trường đại học ở Sydney Úc