Các trường G8 ở Úc (Group of Eight) là liên minh gồm 8 trường đại học lớn mạnh và có bề dày lịch sử nhất xứ sở chuột túi, bắt đầu hợp tác từ năm 1994 và chính thức công bố vào năm 1999. Đây được xem là nhóm các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu lớn mạnh có tầm ảnh hưởng nhất và có ý nghĩa không nhỏ cho sự hoàn thiện hệ thống giáo dục nước Úc. G8 là nơi nuôi dưỡng và đào tạo nên 84% Thủ tướng nước Úc (bao gồm là Thủ tướng và Phó Thủ tướng nước Úc hiện tại), 60% tiến sĩ, 66% nha sĩ, 63% bác sĩ, 50% nhà khoa học, 40% kỹ sư. Đồng thời là nơi vun đắp và thắp lửa nghiên cứu cho chủ nhân của các giải thưởng Nobel danh tiếng.

Xem thêm :  300 suất học bổng du học Úc nhóm ngành STEM và Sức khỏe từ Đại học Southern Cross

STT Trường Địa điểm Năm thành lập
1 Đại học Adelaide Adelaide, Nam Úc 1874
2 Đại học Quốc gia Úc Canberra, ACT 1946
3 Đại học Melbourne Melbourne, Victoria 1853
4 Đại học Monash Melbourne, Victoria 1958
5 Đại học New South Wales Sydney, New South Wales 1949
6 Đại học Queensland Brisbane, Queensland 1909
7 Đại học Sydney Sydney, New South Wales 1850
8 Đại học Tây Úc Perth, Tây Úc 1911

Trung bình mỗi năm Chính phủ nước Úc chi đến 70% ngân sách để đầu tư và hỗ trợ cho công tác nghiên cứu của những ngôi trường này. Đó là chưa kể đến chất lượng giáo dục đào tạo của các trường G8 ở Úc là điều không phải bàn cãi. Nằm trong top các trường đại học xuất sắc nhất nước Úc và luôn đứng trong top 200 thế giới về chất lượng học thuật đáng ngưỡng mộ, được du học Úc tại những ngôi trường này chính là mơ ước của không ít học sinh sinh viên trên khắp toàn cầu (theo đánh giá và xếp hạng của Times Higher Education, Academic Ranking of World Universities, QS World University Rankings). Đặc biệt, theo luật visa du học Úc chính thức áp dụng từ ngày 01/07/2016 thì sinh viên khi nộp hồ sơ du học tại nhóm 8 trường G8 này sẽ được ưu tiên xét duyệt thị thực sớm và nhanh hơn so với những trường không thuộc nhóm G8. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng và uy tín vượt trội của các trường này trên bản đồ giáo dục quốc tế nói chung, tại nước Úc nói riêng.

Xem thêm :  Chi phí du học Úc có đắt đỏ như bạn nghĩ?

Thông tin chi tiết về các trường G8 ở Úc

1/ Đại học Adelaide

Đại học Adelaide với 142 năm phát triển
Đại học Adelaide với 142 năm phát triển

Thuộc nhóm các trường G8 ở Úc, Đại học Adelaide với bề dày lịch sử từ năm 1874 hiện đang nằm trong nhóm 1% trường đại học danh tiếng nhất thế giới theo bình chọn của QS Rankings 2016/17. Adelaide cũng chính là một trong ba ngôi trường có tuổi đời lâu bền nhất nước Úc và luôn nằm trong nhóm các trường đại học xuất sắc nhất tại quốc gia này. Nhiều nhân vật tài giỏi và nổi danh thế giới từng trưởng thành từ cái nôi học thuật này như Tiến sĩ Robin Warren – chiến thắng giải Nobel Y học năm 2005; Tiến sĩ Howard Ealter Florey – giành giải Nobel Y học cho công trình nghiên cứu penicilin và mở ra kỷ nguyên mới cho thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, du học Úc tại Đại học Adelaide còn góp sức không nhỏ để tạo nên hơn 100 học giả Rhodes cũng như hơn 130 học giả Fulbright.

2/ Đại học Quốc gia Úc

Đại học Quốc gia Úc sở hữu 85% giảng viên là Tiến sĩ
Đại học Quốc gia Úc sở hữu 85% giảng viên là Tiến sĩ

Tọa lạc tại thủ đô nước Úc – thành phố Canberra, Đại học Quốc gia Úc được xem là viện đại học công lớn mạnh và có quy mô lớn nhất tại xứ chuột túi. Danh tiếng của trường là điều không phải bàn cãi khi có đến 85% giảng viên đang công tác tại trường đều là những Tiến sĩ, Giáo sư. Trở thành thành viên của nhóm các trường G8 ở Úc, hiện nay Đại học Quốc gia Úc đang xếp thứ 2 tại Úc cho uy tín chất lượng và xếp thứ 22 thế giới cho sức ảnh hưởng (theo QS, ARWU và THE 2016/17). Là thành viên tích cực của Hiệp hội các trường đại học khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không chỉ dẫn đầu nước Úc về chất lượng các hoạt động nghiên cứu mà trường còn dẫn đầu về các lĩnh vực Chính trị, Luật, Triết học, Khoa học hàng hải…

3/ Đại học Melbourne

Đại học Melbourne – cái nôi học thuật của 4 vị Thủ tướng nước Úc
Đại học Melbourne – cái nôi học thuật của 4 vị Thủ tướng nước Úc

Xếp thứ 33 thế giới theo xếp hạng mới nhất của Times Higher Education World University Rankings 2016/17 đã cho thấy vị thế vững mạnh của Đại học Melbourne trên bản đồ giáo dục quốc tế nói chung, tại nước Úc nói riêng. Đây tự hào là cái nôi nuôi dưỡng nên 4 vị Thủ tướng của nước Úc cùng 5 người đứng đầu chính quyền các bang, những chủ nhân của 7 giải Nobel. Đại học Melbourne hiện đang dẫn đầu nước Úc về chất lượng giảng dạy khi có nhiều ngành học được đánh giá cao trong top 15, 25, 50 hay 100 toàn cầu. Khu học xá của trường tọa lạc tại trung tâm Melbourne – thành phố nhiều năm liền được bình chọn là đáng sống và dễ sống nhất thế giới, theo Economist Intelligence Unit.

4/ Đại học Monash

Top 60 trường đại học tốt nhất cho sự nghiệp của sinh viên – Đại học Monash
Top 60 trường đại học tốt nhất cho sự nghiệp của sinh viên – Đại học Monash

Chọn du học tại Đại học Monash là bạn đang tự mình đặt những viên gạch để bước những bước đi đầu tiên trên con đường hướng đến sự thành công. Ngoài việc luôn giữ vững vị thế của mình trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS University Rankings 2016/17) thì Monash còn là thành viên chủ chốt của nhóm các trường G8 ở Úc. Đây được bình chọn là một trong những trường đại học có quy mô lớn nhất nước Úc khi chào đón sinh viên đến từ 170 quốc gia khác nhau. Theo đánh giá của Global Employability University Rankings 2015 thì Đại học Monash xếp trong top 60 trường đại học lý tưởng cho triển vọng nghề nghiệp của sinh viên. Ngoài ra, trường cũng được đánh giá là tốt nhất nước Úc cho ngành Kỹ thuật và Công nghệ, Hóa học và luôn nằm top cao cho Y khoa và Khoa học sức khỏe, Kinh doanh và Kinh tế.

5/ Đại học New South Wales

Đại học New South Wales là nơi đào tạo nên nhiều triệu phú nhất
Đại học New South Wales là nơi đào tạo nên nhiều triệu phú nhất

Được QS 2016/17 xếp vị trí 49 trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu toàn cầu và thứ 78 theo Times Higher Education World University Rankings, Đại học New South Wales còn nằm trong top 30 cho sự nghiệp của sinh viên (theo Linkedin 2015). Gia nhập nhóm các trường G8 ở Úc được xem là một trong những sự kiện lớn, góp phần nâng cao vị thế giáo dục của trường trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục đại học. Năm 2015, trường được Australian Research Council (ARC) đánh giá cao nhất cho các công trình nghiên cứu và thành tựu sáng chế. Trường cũng tự hào là nơi tạo nên những cựu sinh viên là triệu phú, nhiều hơn bất kỳ ngôi trường đại học nào khác (theo nghiên cứu và công bố của Spear’s WealthInsight 2016).

6/ Đại học Queensland

Đại học Queensland – điểm đến du học bậc Tiến sĩ hàng đầu nước Úc
Đại học Queensland – điểm đến du học bậc Tiến sĩ hàng đầu nước Úc

Giữ vững vị thế trong top 50 trường đại học có thành tựu nghiên cứu vượt trội và giảng dạy xuất sắc, Đại học Queensland còn được Australian Academy of Science (AAS) 2015 đánh giá 5 sao cho sự hội nhập, cống hiến và sức tác động trong số các trường đại học của thế kỷ 21. Có gần 51.000 sinh viên từ 141 quốc gia đang tề tựu học tập tại ngôi trường này. Trong đó, hơn 13.800 học viên theo học các chương trình sau đại học với 12.000 người theo học chương trình Tiến sĩ (số liệu do trường công bố năm 2015). Điều này đã góp phần làm cho Queensland trở thành ngôi trường đào tạo bậc Tiến sĩ tốt và lớn mạnh nhất nước Úc.

7/ Đại học Sydney

Đại học Sydney – top 75 trường đổi mới nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Đại học Sydney – top 75 trường đổi mới nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Tọa lạc tại thành phố Sydney sầm uất và đầy sôi động, Đại học Sydney với lịch sử hơn 160 năm đã trở thành một trong những ngôi trường danh tiếng và ưu tú nhất xứ chuột túi. Được các tổ chức uy tín như QS, Times Higher Education, Academic Ranking of World Universities đánh giá trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Cùng với đó, Sydney cũng là thành viên của nhóm 8 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu – các trường G8 ở Úc. Bên cạnh đó, trường cũng được Thomson Reuters xếp vào top 75 trường đại học đổi mới nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

8/ Đại học Tây Úc

Đại học Tây Úc là ngôi trường lớn mạnh nhất bang Tây Úc
Đại học Tây Úc là ngôi trường lớn mạnh nhất bang Tây Úc

Thành lập năm 1911, Đại học Tây Úc là ngôi trường có lịch sử và rộng lớn nhất tiểu bang Tây Úc. Trường hiện nằm trong nhóm 1% trường đại học hàng đầu thế giới và là thành viên các trường G8 ở Úc trứ danh. Đồng thời, Đại học Tây Úc cũng là thành viên tích cực của Mạng lưới các trường đại học toàn cầu và là đối tác thân thiết với 18 trường đại học nghiên cứu tốt nhất châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương. Sinh viên tốt nghiệp từ trường là những nhân vật ưu tú, được các nhà tuyển dụng hàng đầu quốc tế săn đón với mức lương không thể lý tưởng hơn.