Các trường hợp được định cư ở Úc bạn cần biết để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp, giúp nâng cao cơ hội việc làm để xin thường trú nhân tại Úc.

Nằm ở Nam bán cầu với khí hậu ôn hòa, mát mẻ vào mùa hè và không quá lạnh buốt vào mùa đông kèm theo thời tiết tương đối ổn định đã làm cho Úc trở thành một trong những quốc gia tuyệt vời nhất để sinh sống. Trong nhiều năm liền, Úc được nhiều tổ chức lớn mạnh và uy tín đánh giá rất cao về mức độ đáng sống. Đặc biệt, trong số đó có đến 4 thành phố của xứ chuột túi lọt vào top 10 thành phố dễ sống nhất hành tinh là Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth (theo Economic Intelligence Unit 2015). Quốc gia này cũng được đánh giá rất cao cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống, tỉ lệ người dân có việc làm kết hợp với mức lương lý tưởng, tỉ lệ tội phạm thấp… Đó là chưa kể đến việc passport của nước Úc được xem là một trong mười passport “quyền lực” và mạnh nhất toàn cầu theo công bố của Passportindex.org 2016. Người sở hữu passport Úc có thể đi đến 152 quốc gia mà không cần xin visa.

Các trường đại học ở Brisbane Úc – Niềm tự hào giáo dục của bang Queensland

Trở thành thường trú nhân Úc là mơ ước của không ít học sinh sinh viên quốc tế
Trở thành thường trú nhân Úc là mơ ước của không ít học sinh sinh viên quốc tế

Chính những yếu tố đó đã góp phần làm cho xứ chuột túi trở thành điểm đến du học Úc hàng đầu được đông đảo học sinh sinh viên chọn lựa. Và dĩ nhiên, được trở thành thường trú nhân tại một quốc gia tiên tiến và ưu tú như Úc quả là điều đáng mơ ước của rất nhiều người. Tuy vậy, bỏ qua những trường hợp vi phạm luật pháp nước Úc để sinh sống bất hợp pháp thì bạn đã biết các trường hợp được định cư Úc hợp pháp hay chưa?

Các trường đại học ở Adelaide Úc – Cái nôi trứ danh của các giải Nobel

Các trường hợp được định cư ở Úc

Để đủ điều kiện xin định cư tại Úc không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không hẳn là điều quá khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết vững chắc về khía cạnh này cũng như nghiêm chỉnh chấp hành những luật định của Úc. Để được nhập tịch Úc thì trước hết bạn bắt buộc phải có Permanent Resident (PR), hay còn gọi là thường trú nhân. Một khi sở hữu PR thì coi như bạn đã nắm trong tay đến 99% cơ hội để được nhập tịch Úc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có cơ hội hưởng các chế độ đãi ngộ như medicare dành riêng cho công dân nước Úc, ưu đãi trong học tập hay mua nhà… và chỉ thiếu duy nhất quyền đi bầu cử mà thôi. Sau khi giữ được PR trong 1 năm và liên tiếp 4 năm tiếp sau đó bạn chấp hành tốt mọi luật lệ, có việc làm cùng thu nhập ổn định thì được phép gửi đơn xin nhập tịch Úc và sở hữu quyền lợi bình đẳng như bao công dân khác của đất nước này.

Xem thêm :  Top 7 trường đại học chi phí thấp nhưng chất lượng tại Úc
Bạn phải tích lũy đủ từ 60 điểm để đủ điều kiện xin thường trú nhân
Bạn phải tích lũy đủ từ 60 điểm để đủ điều kiện xin thường trú nhân

Các trường hợp được định cư ở Úc cơ bản gồm có Skilled Migration (được hiểu là thông qua chính sách thu hút nhân tài của Úc) và theo diện được bảo lãnh. Ở đây duhocuc.edu.vn sẽ đề cập và phân tích sâu hơn về Skilled Migration để các bạn học sinh sinh viên có cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn giúp xác định đúng con đường học vấn cho riêng mình.

Cơ hội định cư cao khi du học Úc ngành kỹ sư

Skilled Migration chính là con đường xin trở thành thường trú nhân phổ biến nhất dành cho những ứng viên có trình độ chuyên môn và đầy đủ bằng cấp theo tiêu chuẩn đề ra của Chính phủ Úc. Theo đó, để đủ điều kiện xin định cư Úc ở một trong các trường hợp được định cư ở Úc này thì đòi hỏi ứng viên phải tích lũy đủ số điểm theo yêu cầu. Chính phủ Úc đã xây dựng hệ thống tính điểm nhập cư còn được gọi là Points Test, đưa ra nhiều tiêu chí tính điểm bao gồm tuổi, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm làm việc, số năm sinh sống tại Úc… Và mỗi tiêu chí sẽ được gán một số điểm nhất định. Nếu bạn tích lũy đủ 60 điểm trở lên đồng nghĩa với việc đã đủ điều kiện để nộp đơn xin Expression of Interest (EOI) và được xếp vào danh sách chờ xét duyệt. Tùy vào danh sách ưu tiên định cư tay nghề (sẽ có sự thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào nhu cầu nhân sự và tình hình phát triển của ngành theo từng tiểu bang và theo từng giai đoạn) mà Chính phủ sẽ có chỉ tiêu cụ thể cho số lượng người được phép nhập tịch Úc theo từng ngành, từng lĩnh vực. Cách thức xét duyệt sẽ là từ trên xuống, ưu tiên những ứng viên có số điểm tích lũy cao.

Tiêu chí để đánh giá bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, Anh ngữ…
Tiêu chí để đánh giá bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, Anh ngữ…

Một điểm đáng chú ý trong các trường hợp được định cư ở Úc là nếu số lượng nộp đơn xin EOI càng lớn mà chỉ tiêu nhập tịch cho ngành càng ít thì số điểm yêu cầu sẽ cao hơn. Lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung như sau: Chẳng hạn trong năm 2016, có quá nhiều đơn xin EOI cho nhóm ngành Đầu bếp nhưng chỉ tiêu ưu tiên định cư cho ngành này lại ít thì số điểm yêu cầu cần phải tích lũy sẽ cao hơn. Nghĩa là thay vì 60 điểm như thông thường thì nay sẽ tăng lên là 70. Như vậy, chênh lệch khoảng cách 10 điểm sẽ chính là trở ngại không hề nhỏ nếu bạn muốn xin trở thành thường trú nhân tại Úc.

Du học Úc và điều kiện xin visa du học Úc

Có hai điều kiện chính cho các trường hợp được định cư ở Úc mà bạn cần phải biết đó chính là bạn phải là người có trình độ chuyên môn, có kỹ năng nghề nghiệp tốt theo tiêu chuẩn của Úc; Và, kinh nghiệm làm việc cũng như vị trí công tác hiện tại của bạn phải thuộc nhóm ngành mà Chính phủ Úc đang cần, tức là những nhóm ngành đang thiếu hụt nguồn lao động tay nghề cao theo danh sách Skilled Occupations List (SOL) được công bố hằng năm trên trang web của Bộ Di trú.

Xem thêm :  Quy trình chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ du học Úc
Hồ sơ xin nhập tịch của bạn sẽ được xếp vào hàng chờ, xét duyệt từ trên xuống
Hồ sơ xin nhập tịch của bạn sẽ được xếp vào hàng chờ, xét duyệt từ trên xuống

Để xác minh thực lực của bạn thì Bộ Di trú sẽ ủy quyền cho các tổ chức uy tín có liên quan đánh giá và kiểm chứng năng lực chuyên môn. Chẳng hạn như ngành Kế toán sẽ do Hiệp hội Kế toán Úc đánh giá, còn ngành Kỹ thuật thì sẽ do Hiệp hội Kỹ sư Úc xét duyệt. Theo đó, họ sẽ dựa theo các tiêu chí như bằng cấp (bằng cấp càng cao thì số điểm cũng sẽ tỉ lệ thuận, tức là văn bằng Tiến sĩ sẽ tích nhiều điểm hơn bằng Thạc sĩ, và bằng Thạc sĩ sẽ nhiều điểm hơn bằng Cử nhân), văn bằng do trường đại học uy tín cấp sẽ được tính điểm cao hơn, và cuối cùng là bạn phải có ít nhất từ 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc theo đúng chuyên ngành trên văn bằng. Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết thì bạn nộp hồ sơ cho cơ quan chuyên môn có liên quan tiến hành xét duyệt.

Du học Úc ngành kỹ sư – cơ hội sở hữu mức lương cao top 5 xứ chuột túi

Sau khi hoàn thành bước này, Bộ Di trú sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một số giấy tờ cần thiết khác như hồ sơ lý lịch, trình độ tiếng Anh, hồ sơ sức khỏe, kiểm chứng trực tiếp từ cơ quan bạn đang công tác… Và sau khi đã có đủ các giấy tờ yêu cầu và đủ số điểm cần thiết thì bạn sẽ được nộp đơn xin nhập tịch. Hồ sơ của bạn sẽ được bổ sung vào danh sách chờ và Bộ sẽ tiến hành xét duyệt từ trên xuống, đánh giá kỹ từng tiêu chí rồi quy ra số điểm cho hồ sơ của bạn.

Cơ hội hưởng nhiều đãi ngộ lý tưởng khi trở thành thường trú nhân tại Úc
Cơ hội hưởng nhiều đãi ngộ lý tưởng khi trở thành thường trú nhân tại Úc

Trên đây là những phân tích các trường hợp được định cư ở Úc thiết thực nhất dành cho học sinh sinh viên quốc tế khi chọn du học Úc. Không quá khó khăn để bạn được trở thành công dân thực thụ của quốc gia này nếu như có ý định học tập thật sự nghiêm túc. Điều bạn cần làm đơn giản là chọn ngành học phù hợp với năng lực thật sự của mình chứ không chỉ chăm chăm chọn ngành nào để có tỉ lệ định cư Úc cao. Bạn cần hoàn thành tốt chương trình học của mình, phải có việc làm và mức thu nhập ổn định cũng như chấp hành tốt mọi quy định luật pháp của xứ chuột túi. Một khi bạn có những đóng góp hữu ích cho sự phát triển của quốc gia thì không lý gì Chính phủ Úc lại bỏ qua một ứng viên tiềm năng như vậy. Chính vì thế, hãy là người đi du học thông minh, đừng vì cái lợi trước mắt như làm thêm, làm quá giờ, làm chui mà đánh mất cả tương lai rộng mở của chính bản thân mình.

Nguồn Du học Úc INEC